1/3 số người cao tuổi gặp các vấn đề mới về sức khỏe sau khi mắc COVID-19

1/3 số người cao tuổi gặp các vấn đề mới về sức khỏe sau khi mắc COVID-19

Những tình trạng đó liên quan đến một số cơ quan chính, bao gồm tim, thận, phổi và gan, cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Theo các tác giả nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Optum ở Minnesota (Mỹ), với khoảng 400 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu, số người sống sót với tình trạng mới sau đợt nhiễm trùng cấp tính sẽ tiếp tục tăng lên.

1/3 số người cao tuổi gặp các vấn đề mới về sức khỏe sau khi mắc COVID-19 - 1

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu bảo hiểm y tế năm 2020 của hơn 133.000 người Mỹ từ 65 tuổi trở lên mắc COVID-19 trước ngày 1/4/2020. Nhóm đối chứng bao gồm nhóm những người từ 65 tuổi trở lên từ năm 2019 và 2020 kʜôпg mắc COVID-19 và nhóm được chẩn đoán mắc bệnh đường hô hấp dưới do virus.

Trong số các bệnh nhân COVID-19, có 32% tìm kiếm sự chăm sóc y tế trong vài tháng sau khi mắc một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe mới hoặc dai dẳng, cao hơn 11 điểm phần trăm so với nhóm đối chứng năm 2020.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ mắc một số bệnh cao hơn, bao gồm suy hô hấp, mệt mỏi, huyết áp cao và các chẩn đoán về sức khỏe tâm thần. So với nhóm người có bệnh đường hô hấp dưới do virus, bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ suy hô hấp, sa sút trí tuệ và mệt mỏi cao hơn.

Theo nghiên cứu, nguy cơ gặp một số vấn đề sức khỏe mới cao nhất ở những bệnh nhân nhập viện, nam giới, bệnh nhân da đen và những người từ 75 tuổi trở lên.

Đây là một nghiên cứu quan sát, vì vậy nó kʜôпg thể chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa COVID-19 và các vấn đề sức khỏe mới, nhóm nghiên cứu cho biết. Tuy nhiên, những phát hiện này tiếp tục làm nổi bật một loạt các tình trạng sức khỏe quan trọng có thể phát sinh sau khi mắc COVID-19. Hiểu được mức độ rủi ro này có thể nâng cao khả năng chẩn đoán và quản lý bệnh nhân gặp các vấn đề mới sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nguồn: https://vtc.vn/1-3-so-nguoi-cao-tuoi-gap-cac-van-de-moi-ve-suc-khoe-sau-khi-mac-covid-19-ar661060.html

Share this post