Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục ban hành các hướng dẫn để tổ chức triển khai tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn tiêm chủng.

Trẻ sẽ được tiêm vaccine COVID-19 tại các điểm tiêm chủng tương tự như chiến dịch tiêm cho các trẻ từ 12-17 tuổi vừa qua. Trẻ đang đi học được tiêm tại trường. Còn trẻ kʜôпg đi học sẽ tiêm tại các trạm y tế. Ngoài ra, những trẻ có bệnh lý nền, bệnh lý mạn tính sẽ tiêm tại các bệnh viện để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

“Bộ Y tế sẽ tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến chi tiết, cụ thể về các phản ứng, cũng như theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ truyền tải các thông tin này đến cộng đồng, các bậc cha mẹ để phụ huynh cùng tham gia với ngành y tế, cán bộ y tế trong theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm”, bà Hồng nói.

Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi - 1

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam. (Ảnh: Hanoimoi.com.vn)

Liên quan tới vấn đề tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi, sáng 9/2, Bộ Y tế cho biết đã giao Viện Chiến lược và Chính sách Y tế khảo sát trực tuyến các phụ huynh có con dưới 12 tuổi tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Kết quả khảo sát hơn 415.000 phụ huynh tham gia cho thấy 60,6% phụ huynh đồng ý tiêm; 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc; 29,1% cân nhắc và chỉ 1,9% phụ huynh kʜôпg đồng ý. Bộ Y tế cũng đã chuẩn ɓị kỹ lưỡng việc tiêm chủng vaccine cho lứa tuổi 5-11 tuổi.

Trả lời báo chí trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long từng nhấn mạnh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi là vấn đề quan trọng, kʜôпg thể nóng vội, mà phải thật an toàn. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Tuy nhiên đến nay WHO chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thức nào về tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.  

Vì vậy, Bộ Y tế cần làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả các chương trình tiêm của tất cả các nước. Bộ Y tế cũng thường xuyên, liên tục trao đổi với WHO về vấn đề khoa học trong tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi này để vừa đảm bảo tính bảo vệ cho trẻ nhưng quan trọng nhất vẫn là tính an toàn. Ngoài ra, trước khi triển khai cũng cần tính đến khả năng chấp nhận của cộng đồng.

Ngày 20/1, theo báo cáo Tổng kết công tác y tế năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2022, Bộ Y tế cho biết đã đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Chính trị về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bộ Y tế cũng xin ý kiến cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer để triển khai tiêm, chấp nhận khả năng dư thừa vaccine.

Chính phủ vừa qua cũng đã ban hành Nghị quyết về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. 

Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-se-ban-hanh-huong-dan-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-5-11-tuoi-ar660520.html

Share this post