F0 kèm bệnh nền có thể cách ly tại nhà

F0 kèm bệnh nền có thể cách ly tại nhà

Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế quy định, F0 có bệnh nền nhưng đang điều trị ổn định là một tiêu chí lâm sàng để được cách ly tại nhà. Cụ thể, F0 phải đảm bảo 3 tiêu chí lâm sàng sau:

– Là người mắc COVID-19 (được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên theo quy định hiện hành) kʜôпg có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị.

– Kʜôпg có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở < 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời, kʜôпg thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

– Kʜôпg mắc bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

F0 kèm bệnh nền có thể cách ly tại nhà - 1

Bác sĩ dặn dò người nhà cách chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Ngoài ra, F0 phải có khả năng tự chăm sóc bản thân:

– Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt qʋầп áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

– Khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

– Trường hợp người mắc COVID-19 kʜôпg có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng 2 yêu cầu trên.

Trước đây, tại Quyết định 4038/QĐ-BYT để được tự cách ly tại nhà, ngoài việc kʜôпg có dấu hiệu viêm phổ, khó thở… người mắc COVID-19 còn phải đáp ứng các tiêu chí khác như: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc kʜôпg có bệnh nền, kʜôпg đang mang thai…

Như vậy, theo Hướng dẫn mới, kể cả người có bệnh nền, phụ пữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vaccine… cũng được tự điều trị COVID-19 tại nhà nếu có đáp ứng các tiêu chí lâm sàng và khả năng tự chăm sóc.

Nguồn: https://vtc.vn/f0-kem-benh-nen-co-the-cach-ly-tai-nha-ar660333.html

Share this post