Sau tiêm vaccine COVID-19, cần lưu ý gì?

Sau tiêm vaccine COVID-19, cần lưu ý gì?

Theo Bộ Y tế, người dân sau khi tiêm vaccine COVID-19 cần ở lại điểm tiêm chủng từ 30 phút đến 1 giờ để các bộ phận y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm. Khi xảy ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, người dân cần thông báo ngay cho cán bộ y tế tại điểm tiêm.

Sau khi kết thúc thời gian theo dõi tại điểm tiêm, về nhà, nơi làm việc, mọi người cần chủ động tiếp tục theo dõi sức khoẻ bản thân trong vòng 4 tuần sau tiêm. Bạn cũng nên nghỉ ngơi hoặc tập thể dục nhẹ nhàng bằng các bài tập đơn giản như đi bộ thật chậm để tăng cường trao đổi chất, lưu thông máu.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung thật nhiều nước, có thể dùng nước trái cây giàu vitamin C như cam, chanh… Bởi sau tiêm cơ thể có thể ɓị sốt, dễ gây mất nước.

Sau tiêm vaccine COVID-19, cần lưu ý gì? - 1

Sau tiêm mọi người cần chú ý có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Mọi người cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, nên ăn đầy đủ đa dạng thực phẩm như thịt, cá, trứng hay các món ăn dễ tiêu hoá như súp, rau xanh. Đặc biệt, trước và sau tiêm vaccine COVID-19, người tiêm kʜôпg nên sử dụng bia rượu và các chất kích thích khác.

Trong quá trình theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi làm việc, nếu thấy bản thân có bất kỳ dấu hiệu nghiêm trọng nào như: tê miệng, lưỡi, phát ban trên da, họng ngứa, tắc nghẽn, khàn đặc, nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng, mạch nhanh, huyết áp thấp, khó thở, châп tay co quắp, đau cơ dữ dội, đau đầu dai dẳng… phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được trợ giúp. 

Bên cạnh đó, sau tiêm vaccine COVID-19 vẫn có khả năng nhiễm bệnh nên người dân vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch như biện pháp 5K (đeo khẩu tṙang, vệ sinh cá nhân và khử khuẩn tốt môi trường sống, giữ khoảng cách an toàn, kʜôпg tụ tập nơi đông người và khai báo y tế đầy đủ) vì sự an toàn của bản thân và mọi người.

Nguồn: https://vtc.vn/sau-tiem-vaccine-covid-19-can-luu-y-gi-ar659320.html

Share this post