Cụ bà 94 tuổi hai lần thay khớp háng nhân tạo toàn phần thành công

Cụ bà 94 tuổi hai lần thay khớp háng nhân tạo toàn phần thành công

TS.BS Phạm Chí Lăng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Quốc tế City (CIH) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật thay khớp háng toàn phần bên trái cho bệnh nhân 94 tuổi thành công. Đây là ca bệnh hiếm gặp bởi tuổi cao, loãng xương nặng, hai lần phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đều là những cuộc mổ lớn cách nhau có 2 tháng. 

Cụ bà 94 tuổi hai lần thay khớp háng nhân tạo toàn phần thành công - 1

Cụ bà 94 tuổi hai lần thay khớp háng nhân tạo toàn phần thành công. (Ảnh do BV cung cấp)

Cách đây 2 tháng (19/11/2021) cụ Võ Thị C, nhà ở quận 8, TP.HCM ɓị té ở nhà, gãy cổ xương đùi phải, nhập viện phẫu thuật thay khớp háng phải toàn phần. Tuy nhiên, sau khi gãy cổ xương đùi bên phải 2 tháng, trong một lần bệnh nhân ở nhà có xoay trở mạnh, bà cụ ɓị gãy cổ xương đùi bên trái.  

TS.BS Phạm Chí Lăng, bác sĩ trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện CIH đã tư vấn cho người nhà và thống nhất phẫu thuật thay khớp háng toàn phần bên trái cho bệnh nhân Võ Thị C.

Ca phẫu thuật lần thứ 2 diễn ra thành công, bệnh nhân đã hồi phục và sớm lấy lại khả năng vận động với khung tập đi.

Theo các bác sĩ phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp phẫu thuật khó, đòi hỏi kỹ năng cao, phương tiện hiện đại.  Để được thay khớp bác sĩ phải khai thác tiền sử bệnh, xem xét các kết quả cận lâm sàng từ đó mới đánh giá có thể thực hiện phẫu thuật thay khớp háng hay kʜôпg.

Với sự quyết tâm của gia đình, của chính bệnh nhân và sự hỗ trợ của đội ngũ y tế  tại bệnh viện Quốc tế City, cụ Võ Thị C đã bình phục nhanh chóng. Bác sĩ Lăng dự kiến, trong vòng 1 tháng, bệnh nhân có thể tự đi lại được mà kʜôпg cần sự hỗ trợ của khung tập đi.

Nguồn: https://vtc.vn/cu-ba-94-tuoi-hai-lan-thay-khop-hang-nhan-tao-toan-phan-thanh-cong-ar658959.html

Share this post