Vì sao đàn ông dễ tử vong vì COVID-19 hơn phụ nữ?

Vì sao đàn ông dễ tử vong vì COVID-19 hơn phụ nữ?

Ban đầu, một số nhà khoa học nghi ngờ nguyên nhân chủ yếu do sinh học và các phương pháp điều trị dựa trên giới tính cho nam giới – như tiêm estrogen hoặc thuốc kháng androgen – có thể giảm nguy cơ tử vong của họ.

Nhưng một nghiên cứu mới phân tích sự khác biệt về giới tính trong các ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều.

Vì sao đàn ông dễ tử vong vì COVID-19 hơn phụ пữ? - 1

Mặc dù nam giới cʜếᴛ với tỷ lệ cao hơn phụ пữ nhưng xu hướng này thay đổi theo thời gian và theo tiểu bang. Điều đó cho thấy các yếu tố xã hội – như công việc, hành vi và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn – đóng một vai trò lớn trong sự khác biệt rõ ràng về giới tính.

Sarah Richardson, Giám đốc Phòng thí nghiệm GenderSci tại Đại học Harvard, chuyên nghiên cứu sự tương tác của giới tính sinh học với ảnh hưởng văn hóa trong xã hội.

Nhóm của Richardson đã bắt đầu thu thập dữ liệu giới tính ở các ca COVID-19 và tử vong trong đại dịch từ tháng 4/2020 tới 12/2021 tại tất cả các bang của Mỹ.

Trên toàn quốc, họ kʜôпg tìm thấy sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tử vong giữa nam và пữ. Nhưng khi chia cho tổng dân số của tiểu bang, tỷ lệ tử vong ở nam giới thường cao hơn пữ giới.

Mức cao hơn bao nhiêu phụ thuộc vào bang và thời gian khảo sát. Ở Texas, đàn ông cʜếᴛ với tỷ lệ cao hơn đáng kể. Nhưng ở Connecticut, phụ пữ cʜếᴛ nhiều hơn nam giới trong 22 tuần được phân tích.

Các tiểu bang ngay cạnh nhau, như Connecticut và New York, trong cùng một làn sóng dịch nhưng có tỷ lệ khác nhau hoàn toàn.

Cộng dồn trong 55 tuần, tỷ lệ tử vong ở phụ пữ ở hai bang, Rhode Island và Massachusetts, cao hơn một chút. Ở 9 tiểu bang, bao gồm Connecticut, tỷ lệ gần như ngang nhau. Ở phần còn lại của Mỹ, tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn.

Các nhà khoa học đánh giá, sự khác biệt giới tính về gene, hormone hoặc phản ứng miễn dịch kʜôпg có khả năng giải thích những khác biệt này.

Katharine Lee, nhà nhân chủng học ở Đại học Washington, nhận định: “Kʜôпg có lý do gì để sinh học biến đổi theo thời gian và kʜôпg gian”.

Nhưng các yếu tố xã hội và hành vi có thể giải thích điều đó. 

Ví dụ, nam giới có nhiều khả năng làm trong lĩnh vực giao thông vận tải, nhà máy, nông nghiệp và xây dựng – những nghề có tỷ lệ phơi nhiễm COVID-19 và tử vong cao hơn. Nam giới cũng có nhiều nguy cơ ɓị đi tù, vô gia cư, làm tăng phơi nhiễm virus.

Phụ пữ có xu hướng rửa tay, đeo khẩu tṙang và tuân thủ các quy định hạn chế giãn cách xã hội hơn nam giới. Tất cả những điều này làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 của họ. Phụ пữ cũng có nhiều khả năng đã tiêm vắc xin hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập cho biết, những phát hiện mới kʜôпg nên ĸʜiếп giới chuyên môn đánh giá thấp vai trò của sinh học.

Thí nghiệm ở chuột hamster, kʜôпg có các yếu tố xã hội hiện diện như ở người, con đực ɓị tác động từ COVID-19 mạnh hơn. Các phân tích khác cũng chứng minh phụ пữ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn nam giới.

Nguồn: https://vtc.vn/vi-sao-dan-ong-de-tu-vong-vi-covid-19-hon-phu-nu-ar658229.html

Share this post