Hà Nội vẫn kiểm soát được COVID-19

Hà Nội vẫn kiểm soát được COVID-19

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn với UBND TP Hà Nội chiều 13/1.

Tại buổi làm việc, báo cáo Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 79.923 ca COVID-19. Giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128 từ 11/10/2021 đến 18h ngày 12/1/2022, Hà Nội có 75.616 ca COVID-19, trung bình 795 ca/ngày.

Hiện thành phố có 3.157 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện; 1.335 người điều trị tại cơ sở thu dung của thành phố và 5.820 người tại cơ sở thu dung điều trị quận, huyện. Hà Nội đang có 42.652 F0 theo dõi cách ly tại nhà.

Thành phố có 63.923 người đã khỏi bệnh, 294 trường hợp tử vong (chiếm 0,36%). Đa số bệnh nhân tử vong là cao tuổi trên 80, có bệnh nền, chưa tiêm vaccine.

Hầu ʜếᴛ các bệnh viện của Hà Nội đều hoạt động theo mô hình bệnh viện chia đôi, hiện vẫn kiểm soát được dịch COVID-19 và đảm bảo công tác khám chữa bệnh thông thường cho người dân.

Hà Nội vẫn kiểm soát được COVID-19 - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với UBND TP Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Tại buổi làm việc, ngành y tế Hà Nội đề xuất Bộ Y tế giao các bệnh viện của Trung ương chỉ đạo, hỗ trợ các bệnh viện tuyến Thành phố và tuyến dưới của Thủ đô cả về tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 (nặng, nguy kịch), lẫn đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn về hồi sức tích cực, lọc máu, kiểm soát nhiễm khuẩn… Đồng thời, Bộ Y tế cũng cần sớm có hướng dẫn thaɴʜ toán chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện và các cơ sở thu dung điều trị COVID-19…

Hỗ trợ Hà Nội nhiều nhất, nhanh nhất

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nêu rõ, sự hỗ trợ của các Cục, Vụ, Viện của Bộ Y tế cũng như các bệnh viện trực thuộc Bộ trên địa bàn Hà Nội với ngành y tế Thủ đô cũng là trách nhiệm, tình cảm với Thủ đô.

Chính vì vậy, Bộ Y tế sẽ có những chỉ đạo sát sao, cụ thể các bệnh viện trực thuộc, cùng trao đổi với đề xuất các bộ ngành giao các bệnh viện bộ, ngành trên địa bàn dành giường bệnh phù hợp để điều trị bệnh nhân COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo công tác khám chữa bệnh thông thường.

Bộ Y tế cho rằng việc tổ chức hệ thống 3 tầng điều trị tại Hà Nội đã có nhiều kết quả tốt trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các bệnh viện trung ương và bệnh viện tầng 3 của Hà Nội được giao nhiệm vụ hỗ trợ tuyến dưới cần thực hiện theo mô hình “bệnh viện chị-em”, kʜôпg chỉ hỗ trợ bệnh viện tầng 2 mà còn cả tầng 1 và trạm y tế lưu động theo hình mạng lưới để có thể chủ động trong hỗ trợ. “Tránh để quá tải ở tầng điều trị 2 và 3 kʜôпg hợp lý”, ông Sơn nói.

Về đề xuất của Hà Nội liên quan đến việc tập huấn chuyên môn điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Cục Quản lý khám chữa bệnh làm đầu mối, trao đổi kỹ với Hà Nội. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng phân công cho các bệnh viện trung ương đảm nhiệm việc này, kể cả tập huấn trực tiếp lẫn trực tuyến khoa học, hiệu quả.

Theo ông Sơn, trong giai đoạn hiện nay, Hà Nội cần tập trung nhân lực y tế cho phòng chống dịch, cho các trạm y tế lưu động và công tác điều trị bệnh nhân, còn những việc hành chính cần huy động các lực lượng khác đảm nhiệm, đồng hành cùng y tế.

Liên quan đến công tác thaɴʜ toán chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện và các cơ sở thu dung điều trị COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế giao các đơn vị liên quan của Bộ Y tế báo cáo lãnh đạo Bộ cụ thể để Bộ trao đổi với BHXH Việt Nam và báo cáo lên Chính phủ.

“Tôi đề nghị các đơn vị bắt tay vào việc luôn để làm sao hỗ trợ Hà Nội được nhiều nhất, nhanh nhất”, ông Sơn nhấn mạnh.

Nguồn: https://vtc.vn/ha-noi-van-kiem-soat-duoc-covid-19-ar657050.html

Share this post