Bọc ni lông có chứa chất độc hại và gây ung thư không? Nhắc nhở: Khi sử dụng màng bọc thực phẩm cần ghi nhớ 3 điều

Bọc ni lông có chứa chất độc hại và gây ung thư không? Nhắc nhở: Khi sử dụng màng bọc thực phẩm cần ghi nhớ 3 điều

Nếu thức ăn thừa ăn kʜôпg ʜếᴛ thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào tủ lạnh. Ví dụ như: Ăn dưa hấu kʜôпg ʜếᴛ, chúng ta sẽ dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào tủ lạnh bảo quản.

Có thể nói, màng bọc thực phẩm là vật dụng được sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp, có tác dụng giữ tươi ngon, chống thất thoát độ ẩm, giúp thực phẩm kʜôпg ɓị ôi thiu. Nhưng gần đây, có tin đồn rằng màng bọc thực phẩm có chứa chất gây ung thư, sử dụng thường xuyên sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

màng bọc thực phẩm, màng bọc nilong

Màng bọc nilong có thực sự gây ung thư?

Trước khi tìm hiểu vấn đề này, chúng ta cần biết nguyên tắc bảo quản của màng bọc thực phẩm.

Như chúng ta đã biết, màng bám là một lớp màng nhựa mỏng, có khả năng tự dính và có thể dính chặt vào hộp đựng và thực phẩm, cách ly thực phẩm với môi trường xung quanh, ngăn chặn sự thất thoát hơi ẩm của thực phẩm, giảm vi khuẩn trong kʜôпg khí và các mùi khác.

Hiện nay, trên thị trường có ba loại màng bọc thực phẩm chính: polyetylen (PE / LDPE), polyvinylidene clorua (PVDC) và polyvinyl clorua (PVC). Trong số 3 chất liệu bọc ni lông, gây tranh cãi nhất là màng bọc thực phẩm làm bằng nhựa PVC, trên mạng có thông tin cho rằng màng bọc thực phẩm bằng chất liệu này có chứa chất hóa dẻo và có tác dụng gây ung thư. Vì trong quá trình sản xuất sử dụng màng bọc nhựa PVC để làm cho màng bọc mềm mại.

Chuyên gia giải thích rằng, bằng chứng về khả năng gây ung thư của màng bọc nilong là kʜôпg đủ. Nó sẽ kʜôпg đe dọa sức khỏe và kʜôпg gây ung thư. Các chất hóa dẻo được thêm vào bọc nhựa PVC được thêm vào hợp pháp và có tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Vì vậy, điều này có nghĩa là bạn có thể yên tâm sử dụng bọc nhựa trong cuộc sống của bạn? Trên thực tế, việc sử dụng màng bọc thực phẩm cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe!

màng bọc thực phẩm, màng bọc nilong

Điểm cần lưu ý khi sử dụng màng bọc nilong:

1. Kʜôпg dùng màng bọc thực phẩm chín, đồ ăn nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm này thường kʜôпg được khuyến khích sử dụng màng bọc thực phẩm, và có thể được bảo quản trong túi ni lông an toàn. Hoặc sử dụng máy sấy giòn có độ kín khí tốt hơn để giữ được độ tươi ngon, có thể bảo quản thực phẩm sống và chín cách ly và tối đa hóa việc sử dụng tủ lạnh.

màng bọc thực phẩm, màng bọc nilong

2. Kʜôпg làm nóng màng bọc thực phẩm

Đối với màng bọc thực phẩm kʜôпg dùng được trong lò vi sóng, kʜôпg được làm nóng trong lò vi sóng. Ngay cả một số loại màng bọc thực phẩm được đánh dấu là chịu nhiệt cũng kʜôпg được khuyến khích hâm nóng lâu, tránh nhiệt độ quá cao có thể ĸʜiếп màng bọc thực phẩm ɓị chảy ra và dính vào thực phẩm, kʜôпg chỉ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà còn có thể mang lại một số rủi ro cho sức khỏe.

3. Tốt nhất kʜôпg nên dùng màng bọc thực phẩm cho các món mới nấu

Dùng màng bọc thực phẩm cho món mới nấu chín có thể làm mất một lượng lớn vitamin C trong rau. Khi bảo quản thực phẩm tươi sống, nên chọn đĩa thủy tinh, sứ chịu nhiệt và các đồ dùng khác để thay thế màng bọc thực phẩm, vừa có thể ngăn chất dẻo trong màng bọc thực phẩm kʜôпg ɓị hấp thụ, vừa có thể bảo quản chất dinh dưỡng trong thức ăn.

So với hai loại vật liệu bọc nhựa còn lại thì PVC kʜôпg an toàn lắm, hiện nay loại vật liệu bọc nhựa này tương đối hiếm trên thị trường, đối với một số người kʜôпg nhận biết được vật liệu PVC thì phải làm sao? Dạy bạn một vài phương pháp.

4. Mua màng bọc thực phẩm, nếu kʜôпg xác định được màng bọc thực phẩm PVC thì phải làm sao?

Nếu bạn muốn nhận biết màng bám của các chất liệu khác nhau, bạn có thể phân biệt bằng nhiều cách, bao gồm chất liệu, nhãn mác,… Hầu ʜếᴛ các loại túi bao bì màng dán sẽ ghi rõ chất liệu. Đối với một số loại màng bám kʜôпg cho biết chất liệu thì có thể phân biệt bằng cách đốt cháy nó.

Khi đốt màng bọc nhựa PVC sẽ có ngọn lửa đen, khói đen và mùi vị khét và tự động tắt sau khi ra khỏi nguồn lửa, còn màng bọc nhựa PE sau khi cháy sẽ có ngọn lửa màu vàng, kʜôпg có mùi khét, rời khỏi nguồn lửa sẽ tiếp tục cháy. Trong việc lựa chọn màng bọc hàng ngày, bạn nên ưu tiên chất liệu PE.

màng bọc thực phẩm, màng bọc nilong

Như trên có thể thấy, dưới tiền đề sử dụng đúng cách, bọc nhựa rất an toàn. Đừng để tin đồn làm ảnh hưởng kʜôпg cần thiết đến cuộc sống của bạn.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/boc-ni-long-co-chua-chat-doc-hai-va-gay-ung-thu-khong-nhac-nho-khi-su-dung-mang-boc-thuc-pham-hay-ghi-nho-3-luu-y-348923.htm

Share this post