14 ca nhiễm Omicron ở Quảng Nam: Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý ổ dịch

14 ca nhiễm Omicron ở Quảng Nam: Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý ổ dịch

Theo Bộ Y tế, ngày 30/12, Việt Nam ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên 4 chuyến bay về sân bay Đà Nẵng.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kʜôпg để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ đề nghị Quảng Nam, Đà Nẵng, Vietnam Airlines và Bamboo Airline khẩn trương mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan pʜối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần, liên quan với các bệnh nhân để từ đó cách ly y tế các trường hợp F1, đảm bảo kʜôпg để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Các địa phương, đơn vị nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ (gồm cả người cùng trên xe đưa đón, nhân viên phục vụ khách sạn, tiếp viên hàng kʜôпg, nhân viên phục vụ mặt đất, người tiếp xúc gần…) để xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất, từ đó triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả. 

Trong trường hợp người nào có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, các đơn vị chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, giải trình tự gene khẳng định. 

Các tỉnh, thành phố và đơn vị phải thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế theo quy định.

Nguồn: https://vtc.vn/14-ca-nhiem-omicron-o-quang-nam-bo-y-te-yeu-khan-truong-dieu-tra-xu-ly-o-dich-ar654951.html

Share this post