Sức khoẻ ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam hiện thế nào?

Sức khoẻ ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam hiện thế nào?

Đại diện Bệnh viện 108 cho biết, bệnh nhân K.V.H.M. (người đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam) sức khoẻ hiện bình thường. “Từ khi được đưa đến viện tới nay, bệnh nhân khoẻ mạnh, cũng kʜôпg có triệu chứng gì”, đại diện bệnh viện nói.

Bệnh nhân K.V.H.M. được cách ly ngay khi vừa về tới sân bay Nội Bài. Sau đó, bệnh nhân cũng được bố trí đưa về khu cách ly COVID-19 riêng biệt của Bệnh viện 108.

Vị đại diện thông tin thêm, do là biến chủng mới, có quá nhiều đột biến nên việc giải trình tự gene ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. “Biến chủng virus càng nhiều đột biến sẽ càng gây khó khăn trong công tác xác định, giải trình tự gene. Sau khi giải trình tự gene chúng tôi khẳng định 96% là biến chủng Omicron. Tuy nhiên để chắc chắn chúng tôi làm lại và kết quả 99,99% khẳng định bệnh nhân nhiễm Omicron”, vị này nói.

Bệnh nhân M. là hành khách trên chuyến bay Bamboo Airway QH9028 từ Anh về Việt Nam ngày 19/12. Tới sân bay Nội Bài (tối 19/12), người này dương tính SARS-CoV-2, được đưa về khu cách ly COVID-19 của Bệnh viện 108.

Do có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh, ngày 20/12, Bệnh viện 108 giải trình tự gene SARS-CoV-2 cho bệnh nhân bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nannopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, do biến chủng Omicron có chứa tới 36 đột biến gai protein, trong đó một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này nên chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, Bệnh viện 108 tiếp tục lấy mẫu và giải trình tự gene cho bệnh nhân.

Kết quả xác định bệnh nhân K.V.H.M. mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với nhiều đột biến protein gai.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam. Tuy nhiên, bệnh nhân là người nhập cảnh, đã được cách ly và quản lý kịp thời từ trước đó.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như sự biến chủng mới Omicron tại Việt Nam và xin báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo tiếp tục thực hiện.

Nguồn: https://vtc.vn/suc-khoe-ca-nhiem-omicron-dau-tien-o-viet-nam-hien-the-nao-ar654356.html

Share this post