TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo khẩn việc mua kit test COVID-19 của Việt Á 

TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo khẩn việc mua kit test COVID-19 của Việt Á 

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu HCDC, các bệnh viện công lập trực thuộc, trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức báo cáo về việc mua sinh phẩm, thiết ɓị xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Các đơn vị khẩn trương rà soát, báo cáo về Sở Y tế chậm nhất ngày 22/12. Nội dung rà soát về tên sản phẩm, số lượng, đơn giá, thành tiền, hình thức mua sắm và thời gian thực hiện hợp đồng.

Đến 21/12, ngành Y tế TP.HCM xác định Bệnh viện TP Thủ Đức mua kit test RT-PCR của Công ty Việt Á. Bệnh viện TP Thủ Đức là một trong các đơn vị có phòng chạy xét nghiệm RT-PCR.

TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo khẩn việc mua kit test COVID-19 của Việt Á  - 1

Bộ kit test COVID-19 của Công ty Việt Á. 

Trước đó, trả lời về việc mua kit test COVID-19 của Công ty Việt Á tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố chiều 20/12, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC cho biết, trong thời gian HCDC tổ chức đấu thầu mua kit test COVID-19, Công ty Việt Á đến chào bán, nhưng đưa ra giá cao nên HCDC loại ngay từ đầu, kʜôпg mua kit test của công ty này.

Theo ông Tâm, HCDC thực hiện nghiêm việc mua bán thuốc, vật tư y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố thời gian qua.

“Công ty Việt Á có chào bán kit test COVID-19, nhưng giá quá cao nên HCDC từ chối. Các sản phẩm HCDC mua được đều với giá thấp nhất thị trường, tuy nhiên kʜôпg bao hàm tất cả TP.HCM, nghĩa là tôi chỉ khẳng định HCDC kʜôпg mua của Việt Á thôi, còn các đơn vị, bệnh viện khác hiện chưa có thông tin”, ông Tâm cho biết. 

Như VTC News đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố ɓị can đối với 7 đối tượng.

Để thu lợi bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và các đối tượng liên quan đã nâng khống giá thiết ɓị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các nhân sự thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến…

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi…; rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước. 

Nguồn: https://vtc.vn/tp-hcm-yeu-cau-cac-don-vi-bao-cao-khan-viec-mua-kit-test-covid-19-cua-viet-a-ar653067.html

Share this post