Công ty Việt Á từng chào bán kit test COVID-19 cho TP.HCM thế nào?

Công ty Việt Á từng chào bán kit test COVID-19 cho TP.HCM thế nào?

Trả lời về việc mua kit test COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố chiều 20/12, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, trong thời gian HCDC tổ chức đấu thầu mua kit test COVID-19, Công ty Việt Á đến chào bán, nhưng đưa ra giá cao nên HCDC loại ngay từ đầu, kʜôпg mua kit test của công ty này.

Theo ông Tâm, HCDC thực hiện nghiêm việc mua bán thuốc, vật tư y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố thời gian qua.

Công ty Việt Á có chào bán kit test COVID-19, nhưng giá quá cao nên HCDC từ chối. Các sản phẩm HCDC mua được đều với giá thấp nhất thị trường, tuy nhiên kʜôпg bao hàm tất cả TP.HCM, nghĩa là tôi chỉ khẳng định HCDC kʜôпg mua của Việt Á thôi, còn các đơn vị, bệnh viện khác hiện chưa có thông tin”, ông Tâm cho biết.

Công ty Việt Á từng chào bán kit test COVID-19 cho TP.HCM thế nào? - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm. 

Cũng tại họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM khẳng định Sở Y tế và HCDC kʜôпg mua kit test của Công ty Việt Á, còn các đơn vị y tế khác trên địa bàn thành phố có mua hay kʜôпg cần chờ điều tra và xác minh. Sở Y tế sẽ có thông tin cụ thể vào ngày 23/12.

Tại TP.HCM, trong giai đoạn đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát mạnh và kéo dài, nhu cầu về kit test COVID-19 rất lớn. Theo Sở Y tế TP, ước tính thông qua việc đấu thầu mua sắm, tài trợ, đến nay TP.HCM đang sử dụng khoảng 23 triệu kit test nhanh các loại (trong đó có 15 triệu kit test được tài trợ, 8 triệu kit test mua) với tổng số tiền trên 540 tỷ đồng. Số kit test này được mua từ 9 công ty, với giá từ 50.000 – 178.000 đồng/kit test. 

UBND TP.HCM, Sở Y tế đã có ban hành hướng dẫn việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, tṙang thiết ɓị y tế, phương tiện phòng, chống dịch COVID-19 gửi các đơn vị, trong đó quy định rõ về hình thức lựa chọn thầu, quy trình chỉ định thầu, thẩm quyền quyết định hình thức lựa chọn thầu, giá gói thầu, hạn mức mua sắm, nguồn kinh phí… đến tất cả các đơn vị trong hệ thống y tế thành phố yêu cầu áp dụng. 

Trước đó, VTC News đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố ɓị can đối với 7 đối tượng.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và các đối tượng liên quan đã nâng khống giá thiết ɓị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các nhân sự thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến…

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi…; rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước. 

Nguồn: https://vtc.vn/cong-ty-viet-a-tung-chao-ban-kit-test-covid-19-cho-tp-hcm-the-nao-ar652954.html

Share this post