Bộ Y tế khẩn đề nghị Ninh Bình bỏ quy định cách ly người ở Hà Nội về

Bộ Y tế khẩn đề nghị Ninh Bình bỏ quy định cách ly người ở Hà Nội về

Tối 17/12, Bộ Y tế gửi văn bản hoả tốc đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình bỏ quy định “người từ Hà Nội về phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 âm tính mới được sinh hoạt, làm việc bình thường”.

Bộ đề nghị UBND tỉnh cùng các sở, ban ngành nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định tại Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Bộ Y tế khẩn đề nghị Ninh Bình bỏ quy định cách ly người ở Hà Nội về - 1

Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ: VGP)

Sáng cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người về Ninh Bình từ Hà Nội. Theo đó, yêu cầu ngành Y tế pʜối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ.

Với người về từ Hà Nội thuộc vùng dịch cấp độ 2, 3, 4, chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 phải cách ly tập trung 14 ngày, được lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly, ʜếᴛ thời gian cách ly tập trung nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được cho về cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Với người đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phải thực hiện khai báo y tế với Trạm y tế xã, phường, thị trấn, cách ly y tế tạm thời tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo phương pháp Realtime RT-PCR gộp mẫu. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2 mới được sinh hoạt và làm việc bình thường.

Lý do đưa ra yêu cầu trên, Sở Y tế nêu, hiện, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp, mỗi ngày hàng trăm ca mắc mới, trong đó nhiều ca mắc tại cộng đồng tại nhiều quận, huyện.

Thực tế trong thời gian gần đây, tại Ninh Bình đã ghi nhận một số chuỗi lây nhiễm tại cộng đồng có nguồn lây từ Hà Nội như ổ dịch tại xã Gia Hưng, Gia Phú, ổ dịch tại xã Gia Thịnh, Gia Vượng và thị trấn Me thuộc huyện Gia Viễn và tại một số cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh.

Để kiểm soát và kịp thời ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào Ninh Bình, đặc biệt là từ Hà Nội, thực hiện theo yêu cầu trên.

Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-khan-de-nghi-ninh-binh-bo-quy-dinh-cach-ly-nguoi-o-ha-noi-ve-ar652470.html

Share this post