Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 1

TP.HCM là địa phương đầu tiên cả nước triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, các quận, huyện đã rà soát người trên 50 tuổi, bệnh nền, lực lượng chống dịch để tiêm từ hôm nay (10/12). 

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 2

Quận Gò Vấp là một trong những địa phương đầu tiên tại TP.HCM triển khai tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu gồm nhân viên y tế, lực lượng công an và quân đội trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại thành phố. 

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 3

Tại điểm tiêm Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, BS Lê Văn Hoàng, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, dự kiến quận sẽ tiêm 2.000 – 2.500 người, trong đó khoảng 2.000 người là lực lượng tuyến đầu. Những lực lượng này đã tiêm mũi 2 từ tháng 5 đến nay đã đủ điều kiện tiêm mũi 3 (từ sau 6 tháng). “Ngoài lực lượng y tế cơ hữu của quận, chúng tôi tăng cường đội ngũ y bác sĩ đã về hưu tham gia hỗ trợ tiêm vaccine, chúng tôi cũng đã liên hệ các bệnh viện gần nhất để dự phòng cấp cứu cho các trường hợp phản ứng xảy ra sau tiêm”, BS Hoàng nói. 

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 4

Chiến sĩ Trần Trung Hậu, Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH (PC07), Công an TP.HCM cho biết, đặc thù công việc cùng với việc tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch, tiếp xúc nhiều nên việc tiêm vaccine mũi 3 là rất cần thiết và giúp các chiến sĩ an tâm công tác trước dịch bệnh. “Tiêm mũi 3 giúp bảo vệ tôi tốt hơn, bảo vệ lực lượng tuyến đầu tốt hơn, tôi rất vui và yên tâm hơn khi được tiêm mũi 3”, anh Hậu nói. 

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 5

Về tổ chức tiêm, các phường của quận Gò Vấp chủ động bố trí cơ sở vật chất, nhân lực thực hiện. Để việc tiêm đạt hiệu quả cao, quận Gò Vấp khuyến khích các phường pʜối hợp y tế tư nhân đóng trên địa bàn. Phía quận phụ trách điều pʜối cấp phát vaccine, kinh phí phục vụ công tác tiêm chủng ở các phường. 

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 6

Ngoài điểm tiêm tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, quận Gò Vấp còn tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 tại Trường Tiểu học An Hội. 

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 7

Những người đã được tiêm vaccine tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM ngồi chờ 30 phút sau tiêm. 

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 8

Trong kế hoạch tiêm mũi 3, thành phố tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong 6 tháng) đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người từ 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm trước.

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 9

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều bổ sung là liều dành cho người đã tiêm đủ liều cơ bản nhưng thuộc nhóm suy giảm miễn dịch để nhóm này có thể đạt được miễn dịch bảo vệ như những người khỏe mạnh khác. Liều bổ sung được tiêm một mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Loại vaccine được tiêm cùng loại với liều người dân đã chích hoặc vaccine mRNA; hiện tại ở Việt Nam, vaccine mRNA đã được cấp phép là Pfizer và Moderna.

Ảnh: Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 tại TP.HCM - 10

Bên cạnh đó có liều nhắc lại vaccine COVID-19, thời gian tiêm mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại cũng bằng vaccine mRNA.

Nguồn: https://vtc.vn/anh-ngay-dau-tiem-vaccine-covid-19-mui-3-tai-tp-hcm-ar651088.html

Share this post