Thứ trưởng Y tế: Việt Nam đang đàm phán vaccine COVID-19 cho trẻ 5 – 11 tuổi

Thứ trưởng Y tế: Việt Nam đang đàm phán vaccine COVID-19 cho trẻ 5 – 11 tuổi

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam nỗ lực đẩy nhanh, đồng thời lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi. Để chủ động nguồn vaccine, Bộ đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng vaccine để có vaccine tiêm cho lứa tuổi này.

Từ khi xuất hiện dịch COVID-19, Việt Nam tích cực tìm kiếm nguồn vaccine khác nhau như đặt mua, ngoại giao vaccine, kêu gọi các quốc gia, các nhà tài trợ, các công ty. Đến nay, lượng vaccine đã ký cung ứng, thông qua Covax hỗ trợ và các nguồn khác, nước ta đủ vaccine tiêm mũi 1, 2 cho người 18 tuổi trở lên, cho trẻ 12-17 tuổi và mũi nhắc lại cho người trưởng thành.

Thứ trưởng Y tế: Việt Nam đang đàm phán vaccine COVID-19 cho trẻ 5 - 11 tuổi - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Theo báo cáo của chương trình tiêm chủng quốc gia, đến nay tỷ lệ tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt khoảng 97%, tỷ lệ tiêm mũi 2 là khoảng 70%. Ngoài ra, các địa phương tiêm vaccine cho khoảng 5 triệu trẻ 12-17 tuổi.

Như vậy, Việt Nam cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1, đang tiếp tục tiêm mũi 2, phấn đấu trong năm nay cơ bản tiêm xong mũi 2 cho người trưởng thành. “Chúng ta cũng bắt đầu lên kế hoạch tiêm mũi bổ sung, tăng cường cho các đối tượng đã đủ thời gian”, ông Tuyên nói.

Trong năm 2022, Bộ Y tế sẽ tập trung tiêm nhắc lại cho người trưởng thành, tiêm vét cho các đối tượng trước đó trì hoãn tiêm và phấn đấu đến giữa năm sau, tiêm xong vaccine mũi nhắc lại.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến ʜếᴛ năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng hơn 200 triệu liều. Đến ʜếᴛ ngày 3/12, Việt Nam tiếp nhận hơn 150 triệu liều vaccine, trong đó có gần 71,5 triệu liều mua từ nguồn ngân sách nhà nước và hơn 79 triệu liều từ nguồn viện trợ, tài trợ. 

Nguồn: https://vtc.vn/thu-truong-y-te-viet-nam-dang-dam-phan-vaccine-covid-19-cho-tre-5-11-tuoi-ar650704.html

Share this post