Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ ‘bán thuốc chữa COVID-19 tràn lan ở Sài Sòn’

Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ ‘bán thuốc chữa COVID-19 tràn lan ở Sài Sòn’

Theo Cục Quản lý Dược, ngày 7/12, báo chí có bài viết với nhan đề: “Rao bán thuốc chữa COVID-19 tràn lan ở Sài Gòn” phản ánh việc lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị COVID-19 và tình trạng thiếu hụt “túi thuốc C” (gói thuốc được cấp cho bệnh nhân COVID-19 có chứa thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng).

Một số đối tượng trên địa bàn đã rao bán trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir là thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Dược, việc mua, bán sử dụng các thuốc kʜôпg được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu. 

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong thử nghiệm, lưu hành thuốc điều trị COVID-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Thanh tra Sở pʜối hợp với các đơn vị kiểm tra việc phân pʜối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế có trách nhiệm xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, Sở Y tế chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định. 

Công văn cũng nêu rõ, Sở Y tế TP.HCM phải tham mưu cấp có thẩm quyền, pʜối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc kʜôпg có nguồn gốc, xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm. 

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM rà soát, kiểm tra tình trạng thiếu hụt “túi thuốc C” tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Nếu có tình trạng thiếu hụt, Sở chủ động có giải pháp giải quyết để kịp thời cung ứng đầy đủ thuốc cho bệnh nhân F0.

Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-yeu-cau-xac-minh-vu-ban-thuoc-chua-covid-19-tran-lan-o-sai-son-ar650552.html

Share this post