TP.HCM kiến nghị khẩn rút ngắn thời gian cách ly tập trung với F0

TP.HCM kiến nghị khẩn rút ngắn thời gian cách ly tập trung với F0

Theo Sở Y tế TP.HCM, từ ngày 1/10, các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội được khôi phục, thành phố áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, 

Thành phố đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 đạt hơn 99% và mũi 2 đạt 83%. Riêng với trẻ em từ 12 – 17 tuổi, mũi 1 đạt 95% và dự kiến tiêm mũi 2 vào ngày 22/11 tới.

Hiện thành phố đang cách ly, điều trị 66.722 F0, trong đó 48.903 F0 đang được cách ly tại nhà và 5.185 F0 tại khu cách ly tập trung (chiếm tỉ lệ khoảng 81%), đều là F0 kʜôпg triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

TP.HCM kiến nghị khẩn rút ngắn thời gian cách ly tập trung với F0 - 1

Ảnh minh họa. 

Để thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn mới, TP.HCM tiếp tục triển khai cách ly tại nhà đối với các F0 đủ điều kiện hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện (nếu F0 kʜôпg đủ điều kiện cách ly tại nhà).

Đối với các trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế sẽ chuyển vào bệnh viện điều trị COVID-19 (tầng 2, tầng 3).

Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ khi áp dụng sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, đã có nhiều trường hợp F0 hoàn toàn kʜôпg có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, mất hẳn các triệu chứng chỉ sau 1 tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến ʜếᴛ thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên khó tránh quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện.

Trước tình hình đó, để gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 kʜôпg có triệu chứng đã tiêm 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Nguồn: https://vtc.vn/tp-hcm-kien-nghi-khan-rut-ngan-thoi-gian-cach-ly-tap-trung-voi-f0-ar647427.html

Share this post