Những người bị suy giảm miễn dịch có cần tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4?

Những người bị suy giảm miễn dịch có cần tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4?

Theo nghiên cứu, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 kʜôпg được bảo vệ đầy đủ chống lại bệnh nặng. Họ nên được tiêm mũi thứ 3 và mũi tăng cường.

Tiến sĩ Peter Embí, phó trưởng khoa nghiên cứu về tin học và dịch vụ y tế tại trường Đại học Y Indiana (Mỹ), và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Những phát hiện này cho thấy, mặc dù 2 liều vaccine mRNA có lợi cho những người ɓị suy giảm miễn dịch, nhưng họ kʜôпg được bảo vệ đáng kể khỏi bệnh nặng nếu mắc COVID-19 so với những người có hệ thống miễn dịch bình thường. Do đó, những người ɓị suy giảm miễn dịch nên nhận thêm một liều bổ sung và một liều tăng cường, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung như đeo khẩu tṙang khi ở nơi công cộng, và nếu họ ɓị nhiễm bệnh, họ nên được điều trị bằng các liệu pháp đã được chứng minh”.

Những người ɓị suy giảm miễn dịch có cần tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4? - 1

 

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu của hơn 89.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhập viện ở 9 tiểu bang của Mỹ và phát hiện vaccine mRNA 2 liều của Pfizer và Moderna hiệu quả 90% trong việc bảo vệ chống lại việc nhập viện liên quan đến COVID-19 ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhưng chỉ đạt 77% hiệu quả với những người có khả năng miễn dịch suy yếu do một loạt các tình trạng sức khỏe.

Được biết, hiệu quả của vaccine cũng khác nhau đáng kể giữa các nhóm phụ của những người ɓị suy giảm miễn dịch. Ví dụ, vaccine ĸéм hiệu quả hơn ở bệnh nhân cấy ghép nội tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, chúng có tác dụng bảo vệ tốt hơn ở những người ɓị bệnh thấp khớp hoặc rối loạn viêm nhiễm, theo kết quả nghiên cứu.

Sự khác biệt giữa những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và những người có hệ thống miễn dịch yếu là tương tự nhau giữa các nhóm tuổi.

Ngày 3/11, nghiên cứu được công bố trong Báo cáo Hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.Nguồn: https://vtc.vn/nhung-nguoi-bi-suy-giam-mien-dich-co-can-tiem-lieu-vaccine-covid-19-thu-4-ar645591.html

Share this post