Người chưa tiêm vaccine COVID-19 đến TP.HCM sẽ được tiêm

Người chưa tiêm vaccine COVID-19 đến TP.HCM sẽ được tiêm

Ngày 2/11, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 đối với người đến, về TP.HCM từ các địa phương khác.

Sở Y tế cho biết, trong những ngày qua, kết quả giám sát người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố của HCDC đã ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19. Do đó, Sở đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường giám sát đối với người dân từ các tỉnh, thành khác đến TP.HCM để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng rà soát tiền sử tiêm vaccine phòng COVID-19 của người dân từ các tỉnh, thành khác trở về cư trú trên địa bàn, tổ chức tiêm chủng ngay cho người chưa được tiêm đầy đủ, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ пữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Người chưa tiêm vaccine COVID-19 đến TP.HCM sẽ được tiêm - 1

Ảnh minh họa. 

Lực lượng chức năng tăng cường truyền thông, vận động người dân khai báo y tế với trạm y tế địa phương ngay khi trở về TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định.

Về nguyên tắc kʜôпg chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam).

Thực hiện giám sát y tế đối với người đến, về TP.HCM từ địa phương có dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế, căn cứ vào thông tin về cấp độ dịch của các địa phương được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn quyết định biện pháp giám sát y tế phù hợp.

Cụ thể, đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều của cơ quan có thẩm quyền cung cấp) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về đến địa phương (giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tự cách ly tại nơi cư trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm COVID-19 một lần vào ngày đầu tiên.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú 14 ngày kể từ ngày trở về, đồng thời, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những người đến, về TP.HCM từ địa phương khác phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.Nguồn: https://vtc.vn/nguoi-chua-tiem-vaccine-covid-19-den-tp-hcm-se-duoc-tiem-ar644598.html

Share this post