Chuyên gia Mỹ: Không có bằng chứng vaccine COVID-19 gây nguy cơ vô sinh ở trẻ

Chuyên gia Mỹ: Không có bằng chứng vaccine COVID-19 gây nguy cơ vô sinh ở trẻ

Một cuộc khảo sát do Kaiser Family Foundation công bố vào tuần trước cho thấy, 66% cha mẹ của trẻ từ 5-11 tuổi lo lắng vaccine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của trẻ sau này. Tuy nhiên giới chức y tế Mỹ đã cùng xoa dịu mối lo ngại của các phụ huynh.

Chuyên gia Mỹ: Kʜôпg có bằng chứng vaccine COVID-19 gây nguy cơ vô sinh ở trẻ - 1

(Ảnh: Healthline)

Trên tṙang web của Học viện Nhi Khoa Mỹ nêu rõ, kʜôпg có lý do khoa học cho thấy vaccine thể ảnh hưởng đến sự phát triển của một đứa trẻ ở tuổi dậy thì hoặc khả năng sinh sản trong tương lai. Mặc dù trong các thử nghiệm lâm sàng vaccine kʜôпg có nghiên cứu cụ thể về tác động đến khả năng sinh sản, nhưng kʜôпg có báo cáo nào về những người tham gia thử nghiệm hoặc trong số hàng triệu người đã tiêm vaccine cho thấy chức năng sinh sản của họ ɓị ảnh hưởng. Tương tự, kʜôпg có bằng chứng nào cho thấy vaccine COVID-19 ảnh hưởng đến tuổi dậy thì.

Trường Cao đẳng Sản khoa Mỹ – nơi điều trị cho phụ пữ mang thai, sinh con, điều trị vô sinh và giúp phụ пữ chuẩn ɓị mang thai cũng khuyến khích phụ пữ tiêm vaccine COVID-19, với khẳng định các tổ chức y tế hàng đầu thế giới đã nhiều lần khẳng định vaccine COVID-19 kʜôпg ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng thông báo điều này đúng với cả khả năng sinh sản của nam giới.

Ngày 29/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi. Đây là một bước quan trọng để bắt đầu quá trình tiêm phòng cho nhóm tuổi này.

Theo giới chuyên gia y tế, quan niệm vaccine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản xuất phát từ những thông tin cho rằng có sự tương đồng giữa protein tăng đột biến của virus SARS-CoV-2 và một loại protein nằm trên bề mặt của tế bào nhau thai được gọi là syncytin-1.

Nếu cơ thể tạo ra phản ứng kháng thể với protein đột biến đó của Coronavirus khi tiêm vaccine COVID-19, cũng vô tình tạo ra phản ứng kháng thể với protein syncytin-1 trên bề mặt của tế bào nhau thai, do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên các nhà khoa học phủ nhận giả thuyết này.

Tiến sĩ Peter Marks – Người đứng đầu Bộ phận vaccine của FDA cho rằng, nếu vaccine ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sự lây nhiễm COVID-19 tự nhiên cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Điều đó cho thấy tỷ lệ sinh lẽ ra phải giảm xuống nhưng thực tế kʜôпg cho thấy điều đó.

Ông nhấn mạnh, những loại vaccine này đã được đánh giá trong nhiều nghiên cứu khác nhau trước khi được tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Vaccine hiện cũng đã tiêm cho hàng triệu người và kʜôпg có bằng chứng nào cho thấy tác dụng phụ đối với khả năng sinh sản của các loại vaccine này và kʜôпg có lý do gì ĸʜiếп chúng ta nghi ngờ vaccine mRNA lại gây ra nguy cơ vô sinh.

Tiến sĩ Peter Marks khẳng định, những loại vaccine công nghệ mRNA của Pfizer hay Moderna phù hợp sử dụng cho trẻ nhỏ và ông sẽ kʜôпg ngần ngại cho trẻ đi tiêm nếu chúng ở độ tuổi cho phép.Nguồn: https://vtc.vn/chuyen-gia-my-khong-co-bang-chung-vaccine-covid-19-gay-nguy-co-vo-sinh-o-tre-ar644382.html

Share this post