Bộ Y tế phê duyệt 2 loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em

Bộ Y tế phê duyệt 2 loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em

Tại Hội ᴛʜảo tuyên truyền nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ sáng 29/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện Việt Nam tiếp cận được 107 triệu liều vaccine COVID-19. Trong đó, hơn 78 triệu liều vaccine đã tiêm.

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp quyết định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo lộ trình tại những khu vực nguy cơ cao. Hai loại vaccine được cấp phép có thể tiêm cho trẻ là Pfizer và Moderna của Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam hiện chỉ có một loại là Pfizer và đang triển khai tiêm ưu tiên nhóm 16 – 17 tuổi. 

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế giao cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ y tế các tuyến triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại 63 tỉnh, thành phố.

Việc tiêm cho trẻ chủ yếu thực hiện ở các trường học, tiếp theo là trạm y tế, trung tâm y tế và các bệnh viện (với trẻ có bệnh nền, béo phì)… làm sao để công tác tổ chức tiêm chủng vừa nhanh chóng, thuận tiện, đồng thời đảm bảo an toàn.

Bộ Y tế phê duyệt 2 loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em - 1

Toàn cảnh hội ᴛʜảo.

Hiện tình hình chung về vaccine trên thế giới rất khó khăn, lãnh đạo Nhà nước đã tích cực đàm phán, ngoại giao vaccine để sớm có được nguồn vaccine tiêm cho người dân.

Về vấn đề xét nghiệm người về từ vùng dịch, Thứ trưởng Tuyên cho biết, thời gian qua, số lượng lớn người dân đã di chuyển từ các địa phương có số ca mắc cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh; một số nơi người dân trở về đã ghi nhận các trường hợp trong cộng đồng. Với những chùm nhiều ca mắc trong ngày nên Bộ đã có bổ sung yêu cầu tiếp tục theo dõi sức khoẻ tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao nhất là những điểm có người về từ TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và các địa bàn dịch COVID-19 cấp độ 3, 4… Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-phe-duyet-2-loai-vaccine-covid-19-tiem-cho-tre-em-ar643838.html

Share this post