4 học sinh ở TP.HCM phải hoãn tiêm vaccine do từng mắc COVID-19 và có bệnh nền

4 học sinh ở TP.HCM phải hoãn tiêm vaccine do từng mắc COVID-19 và có bệnh nền

Ngày 27/10, TP.HCM tổ chức tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên cho trẻ em từ 16-17 tuổi tại Trường tiểu học thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi). 

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, trong buổi sáng, điểm tiêm đã tiêm cho gần 800 em. Sau khi khám sàng lọc, có 4 học sinh phải hoãn tiêm vaccine và chuyển tiêm ở bệnh viện do từng mắc COVID-19 và có bệnh nền.

4 học sinh ở TP.HCM phải hoãn tiêm vaccine do từng mắc COVID-19 và có bệnh nền - 1

Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh tại Củ Chi. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Cụ thể, một học sinh đã từng mắc COVID-19 khoảng một tháng trước, do đó cơ thể vẫn còn miễn dịch, kʜôпg đáp ứng điều kiện được tiêm vaccine ít nhất phải sau 6 tháng kể từ thời điểm mắc bệnh.

Học sinh thứ 2 có bướu cổ to, nhịp tim nhanh, bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh cường giáp nhưng chưa được điều trị và chẩn đoán trước đây.

Đối với hai trường hợp trên, các bác sĩ đã giải thích với phụ huynh các em và tư vấn phụ huynh đưa con đi khám bệnh.

Hai học sinh còn lại phải hoãn tiêm và chuyển tiêm ở bệnh viện do mắc bệnh hen suyễn chưa điều trị ổn định và có tiền sử phản vệ nặng từng nhập viện.

Buổi tiêm cũng ghi nhận một số trẻ ɓị thừa cân, mắc bệnh tim bẩm sinh, dị ứng với hải sản, thiếu men G6PD (bệnh di truyền ĸʜiếп tế bào hồng cầu hoạt động kʜôпg bình thường), hai trẻ ɓị bệnh hen suyễn nhưng đã điều trị ổn định hơn một năm và kʜôпg lên cơn.

Đối với những em này, điểm tiêm đã trao đổi kỹ với phụ huynh về các nguy cơ và phụ huynh đồng thuận cho con em tiêm tại điểm tiêm. Các trẻ này được theo dõi sát hơn và cho ngồi gần bác sĩ theo dõi sàng lọc sau tiêm để quan sát. Nhìn chung, buổi tiêm đầu tiên diễn ra an toàn.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, từ ngày mai (28/10), tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em. Tuy nhiên, chỉ đơn vị nào chuẩn ɓị đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế mới được triển khai tiêm chủng, còn ngược lại sẽ kʜôпg được tổ chức tiêm cho đến khi đảm bảo an toàn thực sự. 

Huyện Củ Chi và quận 1 là hai địa phương được TP.HCM chọn là nơi thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em đầu tiên. Huyện Củ Chi sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 11.000 trẻ từ 16-17 tuổi trên địa bàn. 

TP.HCM đã ban hành kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi. Học sinh 16-17 tuổi được tiêm trước và cuốn chiếu dần đến độ tuổi nhỏ hơn.Nguồn: https://vtc.vn/4-hoc-sinh-o-tp-hcm-phai-hoan-tiem-vaccine-do-tung-mac-covid-19-va-co-benh-nen-ar643458.html

Share this post