Vì sao béo phì khiến người mắc COVID-19 dễ trở nặng: Chuyên gia tiết lộ lý do

Vì sao béo phì khiến người mắc COVID-19 dễ trở nặng: Chuyên gia tiết lộ lý do

Các chuyên gia tại Mỹ đã thực hiện cuộc nghiên cứu trên hơn 500 bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19 nhưng kʜôпg phải nhập viện. Theo đó, các thaɴʜ thiếu niên và người lớn thừa cân hoặc béo phì có nhiều triệu chứng, bao gồm ho và khó thở hơn những người có cân nặng bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Pia Pannaraj, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi tại Bệnh viện Nhi Los Angeles (Hoa Kỳ) cho biết: “Ngay cả khi ɓị nhiễm lượng virus tương tự nhau, thừa cân và béo phì cũng là những yếu tố nguy cơ ĸʜiếп các triệu chứng COVID-19 trầm trọng hơn”.

Do vậy, tiêm phòng COVID-19 cho tất cả các mọi người, đặc biệt là những người thừa cân và béo phì là điều rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh trở nặng“, bà nói thêm.

Béo phì ĸʜiếп COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn bởi nó gắn liền những bệnh khác cũng nặng theo khi người bệnh mắc COVID-19. “Những người béo phì có thể bắt đầu mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc các bệnh mãn tính khác trước khi được phát hiện“. Ts Pannaraj thông tin thêm.

Vì sao béo phì ĸʜiếп người mắc COVID-19 dễ trở nặng: Chuyên gia tiết lộ lý do  - 1

Giảm cân có thể giúp ngăn ngừa COVID-19 và giảm bớt nguy cơ tử vong nếu bạn nhiễm virus, TS Pannaraj nói. “Duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích. Ngăn chặn các bệnh lây nhiễm như COVID-19 chỉ là một trong số đó”, TS Pannaraj khuyến cáo.

Khoảng 2/3 số người tham gia vào nghiên cứu trên ɓị thừa cân hoặc béo phì, tương đương với tỷ lệ thừa cân, béo phì của Mỹ và cả thế giới.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của các bệnh COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi lại kʜôпg ɓị ảnh hưởng nhiều bởi số cân nặng. Trong khi đó, đối với người lớn, đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Những người tham gia nghiên cứu trên ɓị thừa cân hoặc béo phì có nhiều triệu chứng bệnh hơn những người cân nặng bình thường, bao gồm các biểu hiện như ho và khó thở.

Cụ thể, 67% người thừa cân, béo phì phải đối mặt với những triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19. Trong khi đó, chỉ 34% người có cân nặng bình thường gặp phải những vấn đề trên. 

Bên cạnh đó, trung bình những người thừa cân, béo phì mất khoảng 7 ngày để chống chọi với các vấn đề hô hấp. Thời gian này chỉ là 4 ngày ở những người có cân nặng bình thường. 

Nhóm nghiên cứu của Pannaraj cũng nhấn mạnh về lợi ích của vaccine COVID-19 đối với những người lớn ɓị thừa cân và béo phì.

Một chuyên gia khác, TS Nicholas Kman, bác sĩ y học cấp cứu tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio ở Columbus, Hoa Kỳ, người kʜôпg tham gia nghiên cứu cho biết, ngay cả những bệnh nhân đã được tiêm vaccine cũng có thể ɓị nhiễm COVID-19 ở mức độ nhẹ.

Chúng tôi biết rằng khi hệ thống miễn dịch ɓị tổn thương, chẳng hạn như béo phì nghiên trọng thì sẽ kʜôпg thể đáp ứng tốt với vaccine. 

Đó là lý do tại sao những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ cao như lớn tuổi và béo phì cần phải tiêm vaccine tăng cường khi đến lịch. Những người chưa tiêm phòng, dù có hay kʜôпg các yếu tố nguy cơ đều nên tiêm phòng và thực hiện lối sống lành mạnh“, TS Kman bổ sung.

TS David Katz – Chủ tịch True Health Initiative – Tổ chức khuyến khích việc sống lành mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật cho rằng, COVID-19 chỉ nhắm vào một số đối tượng.

Ngay cả trước khi đại dịch được công bố, dữ liệu từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã chỉ ra rằng, SARS-CoV-2 kʜôпg phải là mối đe dọa chung của tất cả mọi người”.

Yếu tố tuổi tác và các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và béo phì, có liên quan đến nguy cơ lây nhiễm tăng cao, TS Katz cho biết. Điều này vẫn đúng khi COVID-19 lan rộng khắp thế giới, dẫn đến sự khác biệt rõ rệt về tỷ lệ nhập viện và tử vong giữa các nhóm dân số.

Tình trạng béo phì phổ biến và bệnh mãn tính phát triển chậm đã làm cho đại dịch COVID-19 trở nên tồi tệ hơn nhiều so với mức cần thiết, kể cả những bệnh nhân nặng phải nhập viện hay bệnh nhân nhẹ. Những phát hiện này tăng thêm tính thuyết phục cho giả thiết rằng tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng vừa phải có thể chống lại mối đe dọa của dịch COVID-19″, TS Katz nhấn mạnh.

 Nguồn: https://vtc.vn/vi-sao-beo-phi-khien-nguoi-mac-covid-19-de-tro-nang-chuyen-gia-tiet-lo-ly-do-ar642646.html

Share this post