ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Không nên vội tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Không nên vội tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Ngày 25/10, bên hành lang Quốc hội, thông tin về kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16 – 18 tuổi, là học sinh cấp THPT.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, các em cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh kʜôпg khác gì người trẻ trên 18 tuổi và nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương. 

Đại biểu Hiếu cho rằng, những trẻ em từ 12 tuổi trở lên, có yếu tố nguy cơ như béo phì, bệnh nền… thì nên tiêm vaccine ngừa COVID-19. Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình và chưa nên tiêm cho trẻ 1 – 3 tuổi.

Theo ông, trên thế giới hiện nay việc tiêm vaccine cho trẻ 12 – 18 tuổi đã thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ.

“Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, do đó, chúng ta kʜôпg nên vội”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Kʜôпg nên vội tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết, khi ông công tác ở Bình Dương, qua thống kê cho thấy tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi ɓị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu ɓị bệnh nền. Trong giai đoạn này, khi chưa có kế hoạch rõ về việc tiêm vaccine thì nên duy trì việc học trực tuyến. Những nơi học trực tuyến khó khăn, kʜôпg thể học trực tuyến, vùng xanh thì nên đi học tại trường. 

“Như trường hợp ở tỉnh Phú Thọ, trong lớp học chỉ có vài ca mà lây nhiễm đến cả lớp, ĸʜiếп trường học lại phải đóng. Vì thế, kʜôпg thể nào một trường học cứ mở cửa, có vài ca dương tính lại đóng lại thì sẽ kʜôпg ổn định cho việc học tập của các cháu.

Do đó, tôi cho rằng, cần có lộ trình tiêm gắn với việc đi học trở lại là như vậy. Chúng ta chưa có vaccine cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp mà nên học online”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến.

Liên quan đến việc TP Hà Nội có nhiều quận, huyện “vùng xanh” kʜôпg hề có ca nhiễm nhưng vẫn phải học trực tuyến, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chiến lược nếu nhiễm ngoài cộng đồng thì sẽ điều chỉnh, cách ly khoanh vùng ở diện nhỏ, nhưng môi trường học rất khó vì học tập trung các em với nhau.

Tôi mong ta tiêm sớm và triển khai học. Khi có vaccine dồn sức tiêm thì chỉ 1 tuần là tiêm xong cho học sinh THPT để đi học trở lại”, ông Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh.

Ông Hiếu cũng cho rằng cần phải tập trung đẩy nhanh các kênh để có vaccine và chưa nên tiêm mũi thứ 3 trong năm nay mà cần đẩy nhanh độ phủ vaccine 2 mũi. Có thể chỉ tính tiêm cho những trường hợp đặc biệt như suy giảm miễn dịch, ở địa bàn đặc biệt.Nguồn: https://vtc.vn/dbqh-nguyen-lan-hieu-khong-nen-voi-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-duoi-12-tuoi-ar643024.html

Share this post