Phổi của bệnh nhân COVID-19 đã tiêm vaccine và chưa tiêm khác nhau thế nào?

Phổi của bệnh nhân COVID-19 đã tiêm vaccine và chưa tiêm khác nhau thế nào?

Tiến sĩ Sam Durrani, Giám đốc Trung tâm Y tế Deer Valley (Mỹ), thông tin: “Những người ɓị bệnh trở nặng thường là những người kʜôпg được tiêm chủng”.

Bác sĩ Durrani cho biết, phim chụp phổi của những bệnh nhân COVID-19 từng được tiêm chủng cho thấy kʜôпg khí lưu thông nhiều hơn. Trên hình, phần lớn phổi có màu đen, nghĩa là có rất ít hoặc kʜôпg có tổn thương nào.

Ngược lại, phim chụp của một người kʜôпg được tiêm chủng cho thấy phổi ɓị tắc nghẽn, hạn chế lưu lượng oxy đi khắp cơ thể.

Phổi của bệnh nhân COVID-19 đã tiêm vaccine và chưa tiêm khác nhau thế nào? - 1

Phim chụp phổi của người đã tiêm vaccine (trái) kʜôпg ɓị trắng xóa như người chưa tiêm vaccine.

Tiến sĩ Durrani cho biết: “Nếu một người đã được tiêm vaccine vẫn nhiễm COVID-19 (nhiễm trùng đột phá), họ có thể ɓị khó thở. Dù những ca nhiễm trùng đột phá dẫn đến viêm phổi, kết quả chụp CT của họ vẫn kʜôпg tệ như bệnh nhân chưa được chủng ngừa”.

Vaccine có thể ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong ở đa số mọi người, nhưng kʜôпg may sẽ kʜôпg có tác dụng đối với một số người.

Điều đó đồng nghĩa, những người đã tiêm đủ 2 mũi vẫn có nguy cơ phải nhập viện do phổi tổn thương nhưng ở mức độ thấp hơn đáng kể so với những người kʜôпg có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy nguy cơ tử vong do COVID-19  ở những người trưởng thành chưa tiêm vaccine cao gấp 11 lần so với những người đã tiêm. Chỉ có dưới 1% các ca COVID-19 đột phá phải nhập viện hoặc tử vong.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, ở Anh, 640 người tử vong dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, chiếm 1% tổng số ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, hơn một nửa số trường hợp ɓị nhiễm bệnh trước khi tiêm đủ 2 mũi hoặc chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm liều thứ 2.

Với hình ảnh cho thấy sự tàn phá mà virus SARS-CoV-2 có thể gây ra trong phổi, Tiến sĩ Durrani khẳng định: “vaccine đang hoạt động cực kỳ hiệu quả và ngăn kʜôпg cho virus gây ra viêm phổi hoặc xâm nhập vào phổi.

Nếu đã tiêm vaccine, bạn có thể ɓị ốm một chút khi ɓị nhiễm COVID-19. Nhưng cuối cùng cơ thể bạn nhận ra và tấn công lại virus SARS-CoV-2. Nhờ đó, bạn kʜôпg phải nhập viện, kʜôпg phải thở máy”.Nguồn: https://vtc.vn/phoi-cua-benh-nhan-covid-19-da-tiem-vaccine-va-chua-tiem-khac-nhau-the-nao-ar642828.html

Share this post