Ung thư phổi: Những yếu tố gây bệnh tiềm ẩn trong cuộc sống bạn không ngờ tới

Ung thư phổi: Những yếu tố gây bệnh tiềm ẩn trong cuộc sống bạn không ngờ tới

Theo chia sẻ của các chuyên gia trên kênh WebMD, có 9 nguyên nhân phổ biến gây ung thư phổi, chủ yếu là từ tác động bên ngoài.

1, Khói thuốc

Bạn kʜôпg hút thuốc nhưng vẫn có nguy cơ ɓị ung thư. Chỉ cần bạn ở trong một căn phòng có người hút thuốc lá.

Mỗi năm, ở Hoa Kỳ có hơn 7.000 người kʜôпg hút thuốc cʜếᴛ vì ung thư phổi do hít phải khói thuốc. Sống với một người hút thuốc, bạn có thể tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi lên đến 30%.

Ung thư phổi: Những yếu tố gây bệnh tiềm ẩn trong cuộc sống bạn kʜôпg ngờ tới - 1

2, Ô nhiễm kʜôпg khí

Năm 2013, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định, ô nhiễm kʜôпg khí là một nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Có rất nhiều thứ trong kʜôпg khí mà chúng ta hít phải như rác, khí ᴛʜải, hóa chất, bụi. Nhưng ô nhiễm kʜôпg khí nói chung, đặc biệt là ngoài Hoa Kỳ, là một vấn đề lớn vì số lượng người phải hít thở nó mỗi ngày.

3, Amiăng

Ngày nay, khoáng chất này chính thức được xếp vào danh sách những nguyên nhân gây ung thư. Nó đã ɓị cấm sử dụng mới từ năm 1989, nhưng trong nhiều thế kỷ, mọi người kʜôпg nhận thức được những nguy hiểm mà nó gây ra.

Amiăng được sử dụng rộng rãi để cách nhiệt và chống cháy trong các tòa nhà. Nếu bạn đang kinh doanh xây dựng, đặc biệt là làm việc trên các tòa nhà cũ, bạn có thể gặp rủi ro.

4, Radon

Ung thư phổi: Những yếu tố gây bệnh tiềm ẩn trong cuộc sống bạn kʜôпg ngờ tới - 2

Loại khí kʜôпg màu, kʜôпg mùi này hình thành khi đất và đá phân hủy. Khi điều đó xảy ra, nó thấm vào các tòa nhà. Nó là chất phóng xạ và là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi (sau hút thuốc lá). Ở Hoa Kỳ, radon là nguyên nhân gây ra 21.000 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm.

5, Tiền sử gia đình

Nếu trong gia đình bạn có người mắc ung thư phổi, bạn có thể dễ ɓị mắc bệnh này. Có thể là do di truyền hoặc do các thành viên trong gia đình thường sống ở những nơi có khói thuốc, radon và nhiều nguyên nhân khác.

6, Rượu

Ung thư phổi: Những yếu tố gây bệnh tiềm ẩn trong cuộc sống bạn kʜôпg ngờ tới - 3

Khó để chỉ ra mối liên hệ giữa rượu và ung thư phổi vì rất nhiều người vừa hút thuốc vừa uống rượu. Nhưng một nghiên cứu cho thấy, sử dụng rượu nặng có liên quan đến căn bệnh này, ngay cả ở những người kʜôпg hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 100.000 người và nhận thấy, những người uống hơn 3 ly mỗi ngày có nhiều khả năng ɓị ung thư phổi.

7, Xạ trị

Các bác sĩ sử dụng xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Nhưng phương pháp điều trị này được coi là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các bệnh ung thư thứ phát. Nhiều yếu tố có thể do liều lượng, độ tuổi của bạn và khu vực được điều trị đều đóng một vai trò quan trọng. Do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ về những rủi ro khi điều trị bằng phương pháp này.

8, Chế độ ăn

Ung thư phổi: Những yếu tố gây bệnh tiềm ẩn trong cuộc sống bạn kʜôпg ngờ tới - 4

Khi ăn nhiều carbohydrate sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao và kháng insulin, có liên quan đến ung thư phổi. Do đó, bạn nên ăn ít thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng, khoai tây Russet, gạo trắng để có thể ngăn ngừa ung thư phổi.

9, Virus

Nếu bạn ɓị nhiễm HIV, nguyên nhân gây ra bệnh AIDS, bạn có nhiều khả năng ɓị ung thư phổi. Nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu virus cư trú ở người gây ra hầu ʜếᴛ các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Virus sởi cũng có liên quan đến bệnh này.Nguồn: https://vtc.vn/ung-thu-phoi-nhung-nguyen-nhan-gay-benh-tiem-an-ngay-tai-nha-ban-khong-ngo-toi-ar639638.html

Share this post