Các nước dùng loại vaccine COVID-19 nào để tiêm cho trẻ em?

Các nước dùng loại vaccine COVID-19 nào để tiêm cho trẻ em?

Một số loại vaccine COVID-19 với công nghệ khác nhau đang được sử dụng cho trẻ em ở các quốc gia. Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá vaccine Pfizer phù hợp cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Vào tháng 5, các cơ quan quản lý của Mỹ và Canada phê duyệt vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi. Việc triển khai đã bắt đầu tại các địa điểm trên khắp nướ Mỹ với hai mũi tiêm cách nhau ba tuần.

Đến cuối tháng 7, 42% thaɴʜ thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm liều đầu tiên và 32% đã tiêm liều thứ hai vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em diễn ra khi Mỹ đối mặt với sự gia tăng các mắc biến thể Delta.

Các nước dùng loại vaccine COVID-19 nào để tiêm cho trẻ em? - 1

Vắc xin Pfizer và Sinovac được sử dụng để tiêm cho trẻ nhỏ. (Ảnh: FMT)

Vào tháng 5, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Kể từ đó, các nước châu Âu đã thực hiện những chính sách tiêm ngừa khác nhau.

Tới tháng 9, Đan Mạch, Tây Ban Nha đã tiêm cho hầu ʜếᴛ trẻ em từ 12 tới 15 tuổi ít nhất 1 liều. Đến cùng khoảng thời gian, 66% người từ 12 tới 17 tuổi ở Pháp đã tiêm 1 mũi, 52% đã tiêm đủ 2 mũi.

Vào tháng 6, các cố vấn khoa học của Đức khuyến cáo chỉ nên tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có bệnh nền. Nhưng vào tháng 8, sau khi biến thể Delta bắt đầu lan tràn, việc triển khai được mở rộng cho tất cả những người trên 12 tuổi.

Ở Thụy Điển, ban đầu trẻ em từ 12 đến 15 tuổi chỉ đủ điều kiện tiêm vaccine nếu ɓị bệnh phổi, hen suyễn nặng hoặc bệnh nền có nguy cơ cao. Hiện tại, nước này đồng ý tiêm cho tất cả trẻ em trên tinh thần tự nguyện và miễn phí.

Ở Na Uy, việc triển khai vaccine đã được mở rộng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, nhưng sẽ chỉ cung cấp liều đầu tiên. Quyết định về liều thứ hai sẽ được đưa ra sau đó.

Cuối tháng 9, Vương quốc Anh bắt đầu triển khai vaccine COVID-19 cho học sinh từ 12-15 tuổi.

Gần 3 triệu trẻ em trong độ tuổi này đủ điều kiện tiêm một liều vaccine Pfizer.

Tại Philippines, vaccine của Pfizer và Moderna đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ vị thành niên từ 12 tuổi vào tháng 6 và tháng 9 năm ngoái. Chỉ những người thuộc nhóm tuổi đó và có các bệnh lý nền mới được tiêm chủng tại các khu vực thí điểm. Nhưng từ 15/10, trẻ em từ 12 tuổi đều đủ điều kiện để tiêm.

Trong khi đa số các nước châu Âu và Mỹ sử dụng vaccine Pfizer sản xuất theo công nghệ mRNA để tiêm cho trẻ, một số nước ở các khu vực khác sử dụng vaccine bất hoạt.

Vào tháng 6, Trung Quốc bắt đầu cho phép một số trẻ em từ 3 đến 17 tuổi được tiêm vaccine do hãng dược Sinovac sản xuất. Quốc gia này đã đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số 1,4 tỷ người vào cuối năm nay. Chỉ tiêu này sẽ kʜôпg thể đạt được nếu kʜôпg có sự tham gia của lượng lớn người dưới 18 tuổi.

Vaccine Sinovac cũng được sử dụng phổ biến ở nhiều nước châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Vào tháng 8, Campuchia bắt đầu triển khai tiêm chủng COVID-19 cho thaɴʜ thiếu niên ở thủ đô Phnom Penh và ba tỉnh.

Trong khi đó, Cuba tiến hành tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên bằng vaccine Soberana sản xuất trong nước.

Hiện đã có khoảng 30 nước tiến hành tiêm chủng cho trẻ em gồm Anh, Áo, Ba Lan, Brazil, Campuchia, Canada, Cuba, Chile, Đan Mạch, El Savador, Estonia, Hungary, Israel, Ireland, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, San Marino, Singapore, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Thụy Điển, UAE…Nguồn: https://vtc.vn/cac-nuoc-dung-loai-vaccine-covid-19-nao-de-tiem-cho-tre-em-ar641600.html

Share this post