Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em trước 15/10

Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em trước 15/10

Thông tin được Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành chiều 11/10 nhằm đánh giá công tác tiêm vaccine COVID-19.

Tài liệu tập huấn cho trẻ em đang được Chương trình tiêm chủng quốc gia xây dựng. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang ᴛʜảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay địa phương lưu trú). 

Theo ông Tuyên, từ nay tới cuối năm 2021, dự kiến khoảng hơn 105 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam. Trong đó, 40 triệu liều sẽ về cuối tháng 10, còn 65 triệu liều sẽ về trong hai tháng 11 và 12.

Đến nay cả nước tiêm được 55 triệu liều, gần 39 triệu người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 (chiếm 54,3% dân số từ 18 tuổi trở lên), 16 triệu người tiêm mũi 2 (chiếm 22,1%).

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải tăng tốc độ tiêm. Ngoài các tỉnh, thành phố có tốc độ tiêm vaccine tốt vẫn còn một số tỉnh tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân thấp so với lượng vaccine được phân bổ như: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị…

Bên cạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm, tăng diện bao phủ tiêm mũi 1, an toàn trong tiêm chủng, ông Tuyên cũng đặc biệt lưu ý với vấn đề thúc đẩy tiến trình giao – nhận, vận chuyển vaccine kịp thời về địa phương, đơn vị.

Theo đó, khi vaccine về, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phân bổ về các kho của các quân khu, các địa phương phải lên các kho quân khu này tiếp nhận vaccine ngay khi có thông báo. Nếu năng lực bảo quản, công suất dây chuyền lạnh chưa đáp ứng được, các địa phương phải xây dựng lộ trình cụ thể tiếp nhận vaccine và có bản cam kết thực hiện lộ trình đó với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur các khu vực.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-se-ban-hanh-huong-dan-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-em-truoc-15-10-ar640922.html

Share this post