Phân biệt triệu chứng COVID-19 và phản ứng sau tiêm vaccine

Phân biệt triệu chứng COVID-19 và phản ứng sau tiêm vaccine

Virus SARS-CoV-2 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Bệnh nhân có thể bộc lộ các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, một số trường hợp trở nặng và tử vong.

Trong nỗ lực làm chậm tỷ lệ lây nhiễm và ngăn mọi người có các triệu chứng nghiêm trọng, vaccine COVID-19 đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, việc chủng ngừa cũng dẫn đến một số tác dụng phụ nhất định khá giống với các triệu chứng của COVID-19. Vì vậy, làm thế nào để bạn phân biệt hai tình trạng này?

Phân biệt triệu chứng COVID-19 và phản ứng sau tiêm vaccine - 1

Điểm giống nhau

COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng với nhiều mức độ, có nguy cơ dẫn đến phải nhập viện. Bên cạnh đó, một số người kʜôпg có triệu chứng vẫn mang mầm bệnh đi lây lan.

Các triệu chứng COVID-19 phổ biến là sốt, mệt mỏi, đau cơ, mất khứu giác và vị giác.

Với sự gia tăng số lượng các trường hợp nhiễm biến thể Delta, điều quan trọng là bạn phải tiêm phòng. Ngoài ra, bạn phải nắm cách xử lý với các tác dụng phụ sau tiêm chủng.

Các tác dụng phụ do vắc xin gây ra thường nhẹ kʜôпg dẫn đến biến chứng lâu dài. Hầu ʜếᴛ mọi người sẽ ɓị sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, khó chịu, đau khớp, nhức đầu…

Vaccine COVID-19 là sự bắt chước của virus thực tế, kích hoạt phản ứng miễn dịch có thể giống với phản ứng miễn dịch do nhiễm COVID-19. Bởi vậy, các phản ứng sau tiêm COVID-19 thường giống khi nhiễm bệnh.

Đôi khi mọi người kʜôпg phân biệt được 2 tình trạng này do cùng ɓị sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau khớp và đau đầu. 

Ngoài ra, hiện có tình trạng nhiễm COVID-19 đột phá – mắc bệnh dù đã tiêm vaccine. Bởi vậy, mọi người vẫn nên thận trọng đề phòng. 

Điểm khác biệt

Tác dụng phụ của vaccine kéo dài trong một thời gian ngắn, xuất hiện từ 8 tới 24 giờ sau tiêm. “Các phản ứng thường suy giảm sau khi dùng paracetamol và hiếm khi kéo dài hơn 1-2 ngày”, Tiến sĩ Anastacia Tomson cho biết.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục có các triệu chứng mệt mỏi sau 2 ngày tiêm vaccine, hãy cách ly bản thân và đi xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các dấu hiệu phân biệt khác là mất khứu giác/vị giác và ho dai dẳng, thường gặp ở ca nhiễm COVID-19, nhưng kʜôпg xảy ra sau khi tiêm chủng.

Tiến sĩ Kgosi Letlape cho biết, tác dụng phụ phổ biến nhất của vaccine là đau tại chỗ tiêm. Nếu bạn kʜôпg chắc mình gặp phải tác dụng phụ của vaccine hay các triệu chứng do virus SARS-CoV-2 gây ra, bạn nên làm xét nghiệm.Nguồn: https://vtc.vn/phan-biet-trieu-chung-covid-19-va-phan-ung-sau-tiem-vaccine-ar640747.html

Share this post