CDC Hà Nội: Chùm ca COVID-19 ở Hà Đông chưa xác định được nguồn lây

CDC Hà Nội: Chùm ca COVID-19 ở Hà Đông chưa xác định được nguồn lây

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, chùm 3 ca COVID-19 cộng đồng (là người cùng gia đình) mới phát hiện tại quận Hà Đông đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Kết quả điều tra dịch tễ bước đầu xác định hơn 100 trường hợp F1 liên quan đến gia đình này. Cơ quan chức năng đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

CDC Hà Nội: Chùm ca COVID-19 ở Hà Đông chưa xác định được nguồn lây  - 1

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. (Ảnh: TL)

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, với chùm ca bệnh này, trước đó bệnh nhân biểu hiện ho, sốt nhưng lại tự đi mua thuốc và tiếp xúc với nhiều người, nên nguy cơ trở thành nguồn lây bệnh. Thậm chí có người ɓị sốt, ho nhưng chỉ nghĩ ɓị cảm cúm thông thường, trong khi nguy cơ họ dương tính SARS-CoV-2 là rất cao.

Vì vậy, ông Tuấn cho rằng, việc yêu cầu khai báo y tế với những người mua thuốc cảm, sốt tại các hiệu thuốc hiện nay là biện pháp ʜếᴛ sức cần thiết, giúp sàng lọc một cách hiệu quả và hạn chế tình trạng bỏ sót người nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Trước đó ngày 8/10, CDC Hà Nội thông tin về 3 ca COVID-19 trong cộng đồng tại quận Hà Đông. Ba bệnh nhân gồm: Nữ, 49 tuổi; Nam, 21 tuổi và nam, 61 tuổi, là người trong gia đình ở La Khê, Hà Đông. Cùng ngày, CDC Hà Nội phát đi thông báo khẩn tìm người đến 5 địa điểm liên quan các F0 mới ghi nhận.

Sáng 9/10, theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, thành phố kʜôпg ghi nhận thêm ca COVID-19 mới. Tính chung trong đợt dịch 4 (từ 27/4) đến nay, Hà Nội ghi nhận 4.031 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó số ca ngoài cộng đồng là 1.606, số ca được cách ly là 2.425.

Hai chùm ca bệnh đáng chú ý ở Hà Nội hiện nay là: Chùm liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với 44 ca mắc tại Hà Nội và chùm ca bệnh mới phát hiện ở quận Hà Đông 3 ca.

 Nguồn: https://vtc.vn/cdc-ha-noi-chum-ca-covid-19-o-ha-dong-chua-xac-dinh-duoc-nguon-lay-ar640526.html

Share this post