Xét nghiệm kháng thể sai mục đích gây tốn kém và tạo tâm lý chủ quan phòng dịch

Xét nghiệm kháng thể sai mục đích gây tốn kém và tạo tâm lý chủ quan phòng dịch

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur các khu vực, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh.

Trong văn bản, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan kʜôпg sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, kʜôпg cần thiết, gây tốn ĸéм và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, các đơn vị phải tăng cường công tác truyền thông cho người dân và đơn vị xét nghiệm về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.

Theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, Bộ Y tế khẩn trương triển khai nhiều phương thức xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó chủ yếu sử dụng xét nghiệm Realtime RT-PCR, và xét nghiệm nhanh kháng nguyên để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19.

Tuy nhiên, thời gian qua ghi nhận một số người dân và đơn vị xét nghiệm triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh để định lượng kháng thể.

Hiện, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, xét nghiệm huyết thaɴʜ học phát hiện kháng thể kʜôпg sử dụng để xác định đang nhiễm virus và kʜôпg giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh COVID-19 mà chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Do đó, để sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục lựa chọn kết hợp các phương pháp xét nghiệm phù hợp, ưu tiên tập trung vào công tác phát hiện sớm ca mắc COVID-19 và triển khai phòng chống dịch kịp thời.Nguồn: https://vtc.vn/xet-nghiem-khang-the-sai-muc-dich-gay-ton-kem-va-tao-tam-ly-chu-quan-phong-dich-ar639804.html

Share this post