Ai có thể tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường?

Ai có thể tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra khuyến nghị mới nhất liên quan đến liều tăng cường  của vaccine Pfizer / BioNTech.

Được biết, FDA đã sửa đổi “giấy phép sử dụng khẩn cấp” (EUA) đối với vaccine Comirnaty của Pfizer. Theo EUA, một liều tăng cường có thể được tiêm ít nhất sáu tháng sau khi một người đã hoàn thành đủ 2 liều chính.

Ai nên tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường?

CDC đưa ra hướng dẫn về việc sử dụng liều vaccine tăng cường dựa trên các khuyến nghị của Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) – cơ quan tư vấn chuyên cân nhắc bằng chứng về nhiều yếu tố, bao gồm cả tính an toàn và hiệu quả của vaccine được tiêm cho những người ở các độ tuổi cụ thể.

Ai có thể tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường? - 1

Theo khuyến nghị của CDC hiện nay:

– Những người từ 65 tuổi trở lên và người dân ở các cơ sở chăm sóc dài hạn, hoặc những người từ 50 – 64 tuổi mắc các bệnh lý nền ĸʜiếп họ có nhiều khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 nặng, “nên” tiêm mũi tăng tường vaccine Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19.

– Những người từ 18 – 49 tuổi có các bệnh lý nền “có thể” được tiêm mũi tăng cường vaccine Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19, dựa trên lợi ích và rủi ro của từng cá nhân.

– Những người từ 18 – 64 tuổi có nguy cơ phơi nhiễm và lây truyền COVID-19 cao do môi trường nghề nghiệp hoặc cơ quan, chẳng hạn như những người thuộc nhóm tuyến đầu chống dịch, “có thể” được tiêm mũi tăng cường vaccine Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19, dựa trên lợi ích và rủi ro của từng cá nhân.

Lưu ý, liều tăng cường chỉ được tiêm cách liều thứ 2 ít nhất 6 tháng sau khi hoàn thành 2 mũi tiêm chính vaccine Pfizer-BioNTech.

Tại sao có sự phân biệt giữa “nên” và “có thể”?

Tiến sĩ Leana Wen., bác sĩ cấp cứu và giáo sư về chính sách và quản lý y tế tại Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington, cho biết: “Nhóm nguy cơ trở nặng sau khi mắc COVID-19 cao nhất là những người từ 65 tuổi trở lên, hoặc những người từ 50 tuổi trở lên với các bệnh lý nền. Họ nên tiêm liều thứ ba và rõ ràng họ sẽ được lợi. Ban cố vấn nhận định việc tính toán lợi ích, rủi ro ĸéм rõ ràng hơn một chút đối với những người thuộc nhóm “có thể” tiêm.

Đó là lý do tại sao họ có thể chủng ngừa và có thể chọn tiêm, nhưng vẫn chưa được khuyến cáo rằng họ nên làm. Chúng ta đang ở một thời điểm của đại dịch khi mọi người đang đưa ra những quyết định rất khác nhau về rủi ro của chính mình. Tôi nghĩ là hợp lý khi để mọi người tự quyết định mức độ rủi ro của mình và liệu họ có muốn tiêm mũi tăng cường vào thời điểm này hay kʜôпg”.

Người đã tiêm vaccine Moderna hoặc Johnson & Johnson thì sao?

Tại thời điểm này, việc cấp phép sử dụng liều tăng cường Pfizer-BioNTech chỉ áp dụng cho những người đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech. Ngoài ra, những người duy nhất được chủng ngừa vaccine Moderna có thể tiêm liều thứ ba là những người ɓị suy giảm miễn dịch.

Moderna và J&J đều đang đệ trình hồ sơ lên FDA để được cấp phép sử dụng liều tăng cường của họ. Hiện vẫn chưa được khuyến khích để “tiêm kết hợp” các loại vaccine, nên nếu bạn đã tiêm vaccine Moderna, bạn nên chờ đợi liều tăng cường của Moderna.Nguồn: https://vtc.vn/ai-co-the-tiem-lieu-vaccine-covid-19-tang-cuong-ar639779.html

Share this post