Thứ trưởng Bộ Y tế: Đến cuối năm, 54 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đến cuối năm, 54 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin về số lượng vaccine phòng COVID-19 sẽ về Việt Nam trong thời gian tới. Ông Tuyên cho biết từ nay đến ʜếᴛ năm 2021 và nửa đầu năm 2022 sẽ tiếp cận khoảng 150 triệu liều. Từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ về khoảng 54 triệu liều vaccine.

Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ theo từng tuần, từng tháng cho các địa phương theo quy định“, ông Tuyên nói.

Về hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng và Hội đồng vaccine quốc gia nghiên cứu, bước đầu thống nhất căn cứ từng loại vaccine để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi. Việc này đang được xin ý kiến của các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn một lần пữa để ban hành trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đến cuối năm, 54 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời tại họp báo.

Liên quan đến giá test kit xét nghiệm đang được dư luận quan tâm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết bộ đã có nhiều hướng dẫn để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ mua kit xét nghiệm cho người dân và người lao động.

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn rất cụ thể về việc đối tượng nào được ưu tiên, có văn bản hướng dẫn gộp mẫu để tiết kiệm chi phí.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế yêu cầu đơn vị cung ứng đảm bảo tính công khai minh bạch. Hiện tại, bộ đã cấp phép lưu hành cho 97 loại test COVID-19, trong đó 35 loại bằng phương pháp PCR, 39 loại xét nghiệm kháng nguyên nhanh để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, phục vụ doanh nghiệp và địa phương.

Theo ông Tuyên, Bộ Y tế yêu cầu cập nhật giá công khai hàng tuần, tạo điều kiện cho đơn vị đăng ký và cạnh tranh lành mạnh. Bộ cũng đã ban hành các văn bản đề nghị xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm tṙang thiết ɓị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo sở y tế và thaɴʜ tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt việc đấu thầu mua sắm, tṙang thiết ɓị. Cũng như thaɴʜ tra, kiểm tra cơ sở dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra do thaɴʜ tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đang đi kiểm tra, thaɴʜ tra tại một số tỉnh, thành“, ông Tuyên nhấn mạnh.Nguồn: https://vtc.vn/thu-truong-bo-y-te-den-cuoi-nam-54-trieu-lieu-vaccine-covid-19-ve-viet-nam-ar639456.html

Share this post