Vaccine COVID-19 có ảnh hưởng lâu dài tới tim mạch?

Vaccine COVID-19 có ảnh hưởng lâu dài tới tim mạch?

Mặc dù vaccine COVID-19 an toàn cho công chúng, nhưng bạn có thể sẽ gặp những tác dụng phụ sau tiêm. Mỗi cơ thể với cấu trúc khác nhau, tác động của việc tiêm chủng cũng khác nhau, ĸʜiếп một số người gặp phản ứng phụ trong khi những người khác thì kʜôпg.

Vaccine COVID-19 có ảnh hưởng lâu dài tới tim mạch? - 1

Vaccine COVID-19sức khỏe tim mạch

Bệnh nhân tim nằm trong danh sách những người nguy cơ cao dễ trở nặng khi nhiễm virus SARS-CoV-2. COVID-19 có thể gây tổn thương cơ tim cấp tính và tổn thương mạn tính với hệ thống tim mạch. Do đó, các cơ quan y tế trên toàn cầu đã khuyến cáo những người bệnh tim tiềm ẩn nên chủng ngừa càng sớm càng tốt.

Cho đến nay, một số tác dụng phụ hoặc biến chứng nghiêm trọng do vaccine COVID-19 gây ra là hội chứng Guillen-barre, tăng cục máu đông, viêm cơ tim hoặc sốc phản vệ (phản ứng dị ứng cấp tính với kháng nguyên). Hầu ʜếᴛ các tác dụng phụ này được báo cáo kʜôпg quá một tháng sau tiêm chủng.

Trên toàn cầu đã có vài ca tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), một số trường hợp ɓị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine mRNA (vaccine 2 liều Pfizer và Moderna) đã xảy ra, đặc biệt là ở người trẻ.

An toàn với người tim mạch kʜôпg?

Trước ʜếᴛ, các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vaccine COVID-19 rất ít. Các báo cáo khẳng định vaccine COVID-19 kʜôпg chỉ an toàn cho những người mắc bệnh tim mà còn là nhu cầu cần thiết. Các cơ quan y tế đã khuyến nghị mọi người kʜôпg nên tránh tiêm phòng vì sợ hãi hoặc thông tin sai lệch.

Đầu năm 2021, Hiệp hội Tim mạch Mỹ kêu gọi mọi người tiêm vaccine COVID-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch, bệnh tim, đau tim và những người sống sót sau đột quỵ phải tiêm vaccine càng sớm càng tốt. Đối với một số cá nhân bệnh tim từ trước, tác dụng phụ (sốt, mệt mỏi, đau đầu và đau khớp) sẽ giống như những người khỏe mạnh kʜôпg bệnh lý nền. Vì vậy, theo dữ liệu hiện có, việc tiêm vaccine là hoàn toàn an toàn cho những người ɓị bệnh tim.

Tác động lâu dài đến sức khỏe tim mạch?

Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch của vaccine COVID-19. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm chủng và kiểm tra liên tục sau khi tiêm.

Tuân thủ nguyên tắc sau tiêm 

Tiêm chủng kʜôпg bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp này mà chỉ làm giảm nguy cơ. Ngay cả sau khi tiêm vaccine đầy đủ, bạn vẫn phải tuân theo các quy tắc phòng ngừa COVID-19 như giữ khoảng xã hội, đeo khẩu tṙang, vệ sinh thường xuyên, rửa tay bằng xà phòng và nước và quan trọng hơn, ở nhà và tránh ra ngoài khi kʜôпg cần thiết./.Nguồn: https://vtc.vn/vaccine-covid-19-co-anh-huong-lau-dai-toi-tim-mach-ar638476.html

Share this post