Vaccine COVID-19 Abdala vừa được Việt Nam phê duyệt hiệu quả ra sao?

Vaccine COVID-19 Abdala vừa được Việt Nam phê duyệt hiệu quả ra sao?

Vaccine Abdala sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA, được bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB), Cuba.

Vaccine Abdala thuộc loại vaccine protein, tức là chúng mang một phần protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của con người, từ đó tạo ra các kháng thể trung hòa ngăn chặn quá trình liên kết này.

Tập đoàn dược phẩm sinh học Cuba (BioCubaFarma) tuyên bố vaccine Abdala đạt hiệu quả 92,28% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. 

Vaccine COVID-19 Abdala vừa được Việt Nam phê duyệt hiệu quả ra sao? - 1

Vaccine Abdala là vaccine tiêm 3 mũi. (Ảnh: PBC)

Chiếu theo kết quả này, vaccine Abdala hiệu quả ngang ngửa với các vaccine chống COVID-19 hàng đầu hiện nay như Pfizer – 95%, Moderna – 94,1% và Sputnik V – 91,6%.

Hôm 9/7, vaccine Abdala trở thành vaccine COVID-19 đầu tiên được Cuba cấp phép sử dụng khẩn cấp. Cơ quan kiểm định y tế của Cuba xác nhận Abdala đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về nghiên cứu lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng và những minh chứng về hiệu quả đạt được

Eduaro Martinez, chủ tịch BioCubaFarma cho biết, hàng nghìn người được tiêm loại này cho thấy “phản ứng miễn dịch mạnh mẽ” mà kʜôпg có bất kỳ tác dụng phụ nào. Một điểm cộng пữa của vaccine Abdala là giá thành rẻ và ổn định ở nhiệt độ 2-8 độ C nên kʜôпg yêu cầu thêm chi phí cho thiết ɓị làm lạnh chuyên dụng.

Các cơ sở dữ liệu được Cuba công bố hồi giữa tháng 8 về mức độ hiệu quả của Abdala và một loại vaccine khác nước này phát triển là Soberana 2 cho thấy các vaccine trên ngăn được 99,997% ca tử vong. 

Theo Tập đoàn dược phẩm sinh học Cuba (BioCubaFarma), các số liệu như trên là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy hai loại vaccine do Cuba tự phát triển đang phát huy tác dụng với cả biến thể Delta.

Cuba cũng đang trong quá trình chuẩn ɓị thử nghiệm các nghiên cứu lâm sàng với vaccine Abdala để tiêm chích ngừa cho trẻ. 

Bộ Y tế vừa có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.Nguồn: https://vtc.vn/vaccine-covid-19-abdala-vua-duoc-viet-nam-phe-duyet-hieu-qua-ra-sao-ar637101.html

Share this post