Hà Nội yêu cầu lấy mẫu 100% người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19

Hà Nội yêu cầu lấy mẫu 100% người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trong và ngoài công lập; CDC Hà Nội về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.

Trong công văn, Sở Y tế đề nghị các cơ sở pʜối hợp với đơn vị liên quan thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đúng đối tượng, đặc biệt rà soát lấy mẫu 100% người có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, rát họng, mệt mỏi, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác…; thực hiện rà soát đúng khu vực, đúng tần suất theo chỉ đạo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Thành phố, Sở Y tế…

Các bệnh viện trong và ngoài công lập quyết liệt giám sát người bệnh có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, người đến từ các vùng có dịch hoặc có các yếu tố dịch tễ nguy cơ khác khi tới khám, điều trị, làm việc…

Sở cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thành lập, triển khai các trạm y tế lưu động tại các xã phường, thị trấn có nguy cơ rất cao; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc, nơi cư trú.

Sáng và trưa 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội công bố thêm 17 người nhiễm SARS-CoV-2. Đáng chú ý là ca bệnh trong cộng đồng tại Việt Hưng, Long Biên.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, bệnh nhân пữ, 84 tuổi, thường xuyên ở nhà. Ngày 12/9 người này sốt, ho, khó thở nhẹ được người nhà tự mua thuốc điều trị kʜôпg đỡ. Ngày 17/9, bệnh nhân khó thở, được chuyển vào Bệnh viện Đức Giang khám, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và PCR khẳng định dương tính.

Hiện, 5 trường hợp F1 của bệnh nhân này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Cùng ngày, UBND phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) cũng thông báo phát hiện 1 mẫu gộp gồm 10 người dương tính SARS-CoV-2 tại Chung cư Park View Tower – Đồng Phát, tổ dân phố số 33 phường Vĩnh Hưng.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm kiềm chế, ngăn chặn, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, quận Hoàng Mai đã tạm thời phong toả Chung cư Park View Tower – Đồng Phát và yêu cầu cư dân tại đây kʜôпg rời khỏi nhà cho đến khi có thông báo mới.Nguồn: https://vtc.vn/ha-noi-yeu-cau-lay-mau-100-nguoi-co-trieu-chung-nghi-ngo-mac-covid-19-ar637106.html

Share this post