Phó Chủ tịch Hà Nội: ‘Thành phố cơ bản kiểm soát được dịch’

Phó Chủ tịch Hà Nội: ‘Thành phố cơ bản kiểm soát được dịch’

“Qua việc triển khai công tác tiêm chủng, xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, thành phố có thể tự tin khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch. Các ca bệnh mới ghi nhận trong những ngày gần đây chủ yếu tại khu cách ly, khu phong tỏa. Hà Nội nóng như vậy, nguy cơ cao như vậy mà giữ được như hiện tại là sự cố gắng rất lớn, trong đó có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế”, ông Dũng nói tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chiều 15/9.

Phó Chủ tịch Hà Nội: 'Thành phố cơ bản kiểm soát được dịch' - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn chiều 15/9. (Ảnh: Trần Minh).

Theo ông Dũng, để phòng chống dịch COVID-19, Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và chủ động ngay từ cơ sở. Hà Nội triển khai chống dịch tuân theo phương châm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ”. Bên cạnh Ban Chỉ đạo chống dịch thành phố, Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện, Hà Nội vẫn duy trì việc cách ly F1 tập trung. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng cho biết, thành phố luôn chuẩn ɓị sẵn sàng kế hoạch xây dựng các khu cách ly tập trung ở mức độ cao, có thể đáp ứng điều kiện cách ly cho 120.000 người, với phương án bảo đảm về nhân lực và nguồn lực cho các khu cách ly. Hiện nay, thành phố đã kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung cho tối đa 70.000 người.

Về điều trị, Hà Nội đã xây dựng phương án 40.000 giường bệnh điều trị người bệnh COVID-19, trong đó tỷ lệ tầng 1 là 32.000 giường (đạt 80%), tầng 2 và tầng 3 là 8.000 giường (chiếm 20%). Thành phố đã có phương án về nhân lực, tṙang thiết ɓị, thuốc cho các cơ sở điều trị hoạt động hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội trong phòng chống dịch, đặc biệt trong triển khai công tác xét nghiệm thần tốc cũng như tiêm chủng vaccine.

Tuy nhiên, do đặc điểm của biến thể Delta nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát của dịch luôn hiện hữu, vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là chính, cơ bản và lâu dài. Khi đã khoanh vùng phong tỏa thì thành phố cần thần tốc xét nghiệm nhanh để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và từ đó thu hẹp dần vùng phong tỏa, giãn cách.

Phó Chủ tịch Hà Nội: 'Thành phố cơ bản kiểm soát được dịch' - 2

 Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng, xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: Trần Minh).

Ông Tuyên lưu ý, Hà Nội cần phải yêu cầu 100% doanh nghiệp xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể và chủ doanh nghiệp phải ký cam kết công tác phòng chống dịch với Ban Quản lý khu/cụm công nghiệp hoặc chính quyền địa phương (đối với doanh nghiệp nhỏ). Đối với doanh nghiệp ở “vùng xanh” thuộc trạng thái bình thường mới, cần sàng lọc 7 ngày/ 1 lần.

Ông Tuyên cũng đề nghị Hà Nội xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà, cách ly, điều trị, chăm sóc sức khoẻ của F0 tại nhà; lên phương án xây dựng, thiết lập các trạm y tế lưu động.

“Hà Nội chuẩn ɓị sẵn sàng để kʜôпg ɓị động, tuy nhiên chúng ta cùng nỗ lực trong phòng chống dịch để các phương án này kʜôпg được sử dụng trong thực tiễn”, ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý sau đợt tổng xét nghiệm lần này, Hà Nội cần đánh giá lại về mức độ nguy cơ các vùng, để từ đó có kế hoạch xét nghiệm tiếp theo phù hợp với từng khu vực, từng mức độ nguy cơ. Đồng thời xây dựng lộ trình cụ thể để gỡ bỏ phong toả từng khu vực, căn cứ trên hướng dẫn tại quyết định của Bộ Y tế.

Báo cáo của Hà Nội cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ 27/4) đến 6h ngày 14/9, thành phố ghi nhận 4.080 ca mắc, trong đó, 1.595 ca ngoài cộng đồng; 2.225 ca trong khu cách ly, khu phong tỏa; 213 ca trong bệnh viện; 47 ca nhập cảnh.

Để triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, thành phố huy động các lực lượng tham gia và công xuất xét nghiệm đạt gần 70.000 mẫu đơn tương đương 700.000 mẫu gộp 10/ngày.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, tuy tốc độ xét nghiệm tăng lên trong các ngày gần đây nhưng các ca mắc cộng đồng giảm nhiều, cao nhất là 73 ca ngày 25/8, giảm xuống thấp nhất cho đến ngày 12/9 là 4 ca, thậm chí ngày 9/9 kʜôпg ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

Về công tác tiêm chủng, đến nay, tính cả 97.000 liều vaccine AstraZeneca mới được phân bổ ngày 14/9, Hà Nội được Bộ Y tế phân bổ hơn 5,4 triệu liều vaccine COVID-19. Hiện tại, thành phố đã tiêm hơn 5,13 triệu liều vaccine phòng COVID-19 (trong đó hơn 4,7 triệu mũi 1 và hơn 425.000 mũi 2).Nguồn: https://vtc.vn/pho-chu-tich-ha-noi-thanh-pho-co-ban-kiem-soat-duoc-dich-ar636686.html

Share this post