Người bán đồ ăn sáng trên phố hay đặt một túi ni lông bên trong bát, đựng những thứ cháo nóng hổi, có độc không?

Người bán đồ ăn sáng trên phố hay đặt một túi ni lông bên trong bát, đựng những thứ cháo nóng hổi, có độc không?

Để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian rửa bát, những quán ăn vỉa hè thường đặt lên trên bát một chiếc túi ni lông để mọi người có thể ăn trực tiếp trên đó, sau đó chỉ cần loại bỏ túi ni lông đi là được. Vậy cho thức ăn nóng để trực tiếp vào túi ni lông có an toàn cho sức khỏe kʜôпg?

Ngày nay, nhờ sự xuất hiện của nhiều hàng quán cùng các ứng dụng đặt đồ ăn, mọi người có thể kʜôпg cần nấu nướng mà vẫn có bữa ăn ngon mang về nhà. Tuy nhiên những món ăn này lại thường được đựng trong các túi ni lông và điều này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi sử dụng túi ni lông, sử dụng túi ni lông đúng cách

(Ảnh minh họa)

Theo một số nhà sản xuất thì túi ni lông được sản xuất bằng một số loại nhựa an toàn, có thể dùng để đựng thực phẩm. Nhưng nếu chỉ sử dụng 100% chất nhựa đó thì sẽ kʜôпg thể sản xuất ra sản phẩm. Để làm ra chúng, ngoài các loại nhựa ra, cần phải có vô số chất phụ gia như chất tách khuôn giúp sản phẩm kʜôпg ɓị dính chặt vào khuôn đúc. Chất chống dính bề mặt giúp 2 lớp màng ni lông kʜôпg ɓị dính chặt vào nhau. Chất tăng độ trượt giúp 2 lớp túi ni lông trượt tách khỏi nhau dễ dàng. Ngoài ra còn có chất gia tăng độ trong suốt, chất gia tăng độ kéo giãn…

Tất nhiên là sau khi được sản xuất ra, chẳng ai mất công đi cọ rửa từng cái túi để gột tẩy lớp bột phụ gia chống dính đó. Vậy là những chất phụ gia đó sẽ cùng với thực phẩm đàng hoàng vào cơ thể người sử dụng. Nếu sử dụng để đựng thực phẩm nóng thì còn nhiều chất phụ gia khác có cơ hội phóng thích, hòa vào cùng thức ăn.

chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi sử dụng túi ni lông, sử dụng túi ni lông đúng cách

Đồ ăn nóng đựng trong túi ni lông có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe (Ảnh minh họa)

Túi ni lông để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở 78 – 80 độ C sẽ ĸʜiếп các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi ni lông, gây phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.

Một trong những chất đó là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon пữ, vì thế rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu ɓị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể ɓị пữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em пữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Nếu đang mang thai mà nhiễm phải chất này thì hậu quả cho đứa trẻ sau này còn nặng nề hơn.

chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi sử dụng túi ni lông, sử dụng túi ni lông đúng cách

(Ảnh minh họa)

Thậm chí có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các chất độc của túi ni lông nếu ɓị thôi nhiễm vào thức ăn khi được tiếp xúc ở nhiệt độ cao có khả năng phá hoại các nội tiết tố cơ thể, gây ra nhiều bệnh tật hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh, suy giảm tuyến giáp… và các bệnh tật nguy hiểm khác.

Vậy tại sao rất nhiều người vẫn sử dụng túi ni lông?

Nói chung tất cả vì sự tiện lợi và lợi nhuận đi kèm theo đó.

Tuy nhiên, kʜôпg phải vì vậy mà chúng ta lại chấp nhận “sống chung với lũ”, hãy thay đổi từ chính bản thân mình, hạn chế sử dụng túi ni lông, nếu cần mua đồ gì đó ngoài nhà hàng thì yêu cầu sử dụng các hộp đựng chuyên dụng hoặc tự mang bát, hộp ở nhà đi.

Bạn có quan điểm nào khác về vấn đề này kʜôпg? Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy cố gắng bắt đầu từ chính bạn và sử dụng ít túi ni lông hơn.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/nguoi-ban-do-an-sang-tren-pho-hay-dat-mot-tui-ni-long-ben-trong-bat-dung-nhung-thu-chao-nong-hoi-co-doc-khong-337684.htm

Share this post