Bộ Y tế khuyến khích người dân ở TP.HCM tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Bộ Y tế khuyến khích người dân ở TP.HCM tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa gửi thư ngỏ tới toàn bộ người dân sống tại TP.HCM khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình.

Trong thư, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, TP.HCM đã áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, do dân số đông cùng nguồn nhân lực hạn chế, khả năng xét nghiệm để loại bỏ triệt để nguồn lây còn thấp. Ngoài ra, một số điểm lấy mẫu xét nghiệm còn chưa đảm bảo an toàn sinh học, gây nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người dân.

Do đó, để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư, đồng thời góp sức vào công tác phòng, chống dịch của thành phố, Bộ Y tế khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và gia đình.

Để hỗ trợ người dân, Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng các hướng dẫn bằng hình ảnh và video.

“Tôi cũng đề nghị các cơ sở y tế địa phương và nhân viên lấy mẫu chủ động đề xuất, giúp người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên”, ông Sơn viết.

Thứ trưởng Sơn tin tưởng người dân TP.HCM sẽ sẵn lòng tự thực hiện xét nghiệm thường xuyên và kết quả luôn được cập nhật tới cơ quan y tế địa phương.

Bộ Y tế khuyến khích người dân ở TP.HCM tự test nhanh COVID-19 tại nhà - 1

Bộ Y tế khuyến khích người dân ở TP.HCM tự test nhanh COVID-19 tại nhà. (Ảnh minh hoạ)

Theo ông, đây là những thông tin có giá trị để đánh giá tình hình dịch bệnh cũng như “những viên gạch góp phần xây dựng ‘pháo đài’ chống dịch” của phường, xã.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định tất cả biện pháp chống dịch đang được thực hiện quyết liệt, khẩn trương. Việc người dân tự xét nghiệm bằng test nhanh cùng các phương thức phòng, chống dịch của thành phố sẽ là trận tấn công tổng lực để sớm ổn định cuộc sống trở lại.

Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký văn bản đề nghị các địa phương, cơ sở y tế tăng cường quản lý, giám sát và chấn chỉnh người hành nghề khám, chữa bệnh. Tuyệt đối kʜôпg để xảy ra tình trạng tự ý bỏ vị trí công tác, kʜôпg thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được phân công trong bối cảnh dịch COVID-19 ở các địa phương đang căng thẳng.

Bộ Y tế sẽ xem xét kỷ luật, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề với các trường hợp tự ý bỏ việc hoặc vi phạm quy định về đạo đức hành nghề.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-khuyen-khich-nguoi-dan-o-tp-hcm-tu-test-nhanh-covid-19-tai-nha-ar634846.html

Share this post