Những vật dụng không thể thiếu dành cho F0 cách ly, điều trị tại nhà

Những vật dụng không thể thiếu dành cho F0 cách ly, điều trị tại nhà

Theo Bộ Y tế, ngay khi được thông báo về việc F0 cách ly, điều trị tại nhà, các thành viên trong gia đình cần chuẩn ɓị 7 vật dụng tối thiểu sau:

– Khẩu tṙang y tế dùng 1 lần (đủ dùng cho cả nhà trong 2 – 3 tuần);

– Găng tay y tế sạch (tối thiểu đủ dùng cho người chăm sóc trong 2 – 3 tuần);

– Nhiệt kế thủy ngân hoặc điện tử, máy đo huyết áp;

– Thùng đựng chất ᴛʜải lây nhiễm có nắp đậy và các túi nilon màu vàng để lót bên trong thùng;

– Dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm: bàn chải răng; khăn tắm; khăn mặt; chậu tắm, giặt; bộ đồ dùng ăn uống; xà phòng (tắm, giặt); máy giặt (nếu có); dụng cụ phơi, sấy tṙang phục cá nhân;

– Các thuốc đang sử dụng cho người trong nhà có bệnh sẵn có như: cao huyết áp, đái tháo đường, gút… với số lượng có thể dùng trong ít nhất 30 ngày;

– Các thuốc và đơn thuốc (toa) của bác sỹ đối với người nhiễm (nếu có).

Ngoài các vật dụng tối thiểu trên, người trong gia đình F0 cần lưu lại các số đường dây nóng phòng, chống dịch, số điện thoại của người được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe người nhiễm và các số điện thoại cần thiết khác.

Đồng thời, cả gia đình nên xác định và thống nhất về vùng kʜôпg gian dành riêng cho người nhiễm. Nếu cần có thể phân công một người phù hợp nhất chăm sóc người nhiễm.

Hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế còn lưu ý thêm, khi một người trong nhà mắc COVID-19, những người khác trong nhà cũng có thể nhiễm, do đó họ  phải thực hiện cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Tuy nhiên người mắc COVID-19 và gia đình kʜôпg cần quá lo lắng tích trữ nhiều thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Chính quyền địa phương, người thân và các lực lượng, tổ chức sẽ giúp đỡ gia đình trong thời gian cách ly tại nhà.

Về rèn luyện sức khoẻ, Bộ Y tế cũng nêu rõ, việc vận động trong thời gian F0 cách ly tại nhà giúp giãn nở lồng ngực, tăng thông khí ra vào phổi, hô hấp tốt hơn, tăng cường khả năng vận động và các cơ tham gia hô hấp, ngăn chặn suy giảm thể chất, cải thiện tinh thần.

Trong đó, các bài tập gồm tập thở, vận động tại giường, giãn cơ, thể lực tăng sức bền. Đặc biệt, trong quá trình tập luyện, nếu cảm thấy mệt, khó thở hay đau ngực, F0 cần dừng tập ngay và theo dõi cơ thể.

Nếu các tình trạng này vẫn tiếp tục tăng ngay cả khi đã nghỉ ngơi, bệnh nhân phải báo ngay cho nhân viên y tế để được theo dõi kịp thời.

Cuối cùng, Bộ Y tế khuyến cáo, F0 cách ly tại nhà phải ăn đủ 3 bữa chính và tăng thêm các bữa phụ; đảm bảo đa dạng các nhóm thực phẩm như tinh bột, sữa, dầu mỡ, rau củ, thịt cá, trứng, các loại hạt…

Ngoài ra, người bệnh kʜôпg ăn quá nhiều đồ ngọt; kʜôпg ăn kiêng thực phẩm nếu kʜôпg ɓị dị ứng hoặc chỉ ăn theo lời khuyên của bác sĩ; kʜôпg dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng…Nguồn: https://vtc.vn/nhung-vat-dung-khong-the-thieu-danh-cho-f0-cach-ly-dieu-tri-tai-nha-ar634380.html

Share this post