Bộ Y tế: Các địa phương khẩn trương lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine COVID-19

Bộ Y tế: Các địa phương khẩn trương lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine COVID-19

Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát người tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 cho những người đủ thời gian.

Bộ yêu cầu đơn vị liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hoặc Quân khu để tiếp nhận, vận chuyển vaccine COVID-19 về đơn vị theo quyết định phân bổ từng đợt của Bộ.

Về loại vaccine để tiêm mũi 2, Bộ Y tế đề nghị vẫn theo hướng dẫn cũ là người tiêm mũi 1 vaccine nào, tốt nhất tiêm mũi 2 cũng loại đó. Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể pʜối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca nếu họ đồng ý. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Các cơ sở kʜôпg sử dụng vaccine Moderna hoặc các loại khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi một loại AstraZeneca. Ngoài ra, những người đã tiêm vacicne Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi 1 thì mũi 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khoảng cách tiêm giữa hai mũi vaccine AstraZeneca tối thiểu 4 tuần, tốt nhất 8-12 tuần. Hai mũi vaccine Moderna cách nhau tối thiểu 4 tuần. Với vaccine Pfizer, hai mũi cách nhau tối thiểu 3 tuần. Hai mũi vaccine Sinopharm cách nhau 3-4 tuần.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị báo cáo hàng ngày và báo cáo sau khi kết thúc đợt tiêm chủng. Đơn vị tiêm mũi 2 Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca cần báo cáo riêng.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-cac-dia-phuong-khan-truong-lap-ke-hoach-tiem-mui-2-vaccine-covid-19-ar634223.html

Share this post