Tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19: Có cần thiết?

Tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19: Có cần thiết?

Sự xuất hiện của biến thể Delta làm thay đổi chiến lược chống dịch COVID-19, thậm chí làm “sụp đổ” thành quả chống dịch tại nhiều nước. Để ứng phó với tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, các chuyên gia tính đến khả năng tiêm liều vaccine bổ sung – liều thứ 3 để bảo vệ người dân trước đại dịch.

Mỹ và Israel đang rục rịch chuẩn ɓị cho mũi tiêm thứ 3. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tạm dừng tiêm liều vaccine bổ sung ở các nước có thu nhập cao hơn, bởi điều này sẽ hạn chế các nước thu nhập thấp tiếp cận được vaccine. Hơn пữa, một cuộc tranh luận cũng đang nổ ra giữa các nhà sản xuất và trong giới chuyên gia về sự cần thiết của liểu vaccine bổ sung này. 

Đến nay, các nhà sản xuất cũng thực hiện nhiều thử nghiệm lâm sàng để xác định thời gian thực hiện tiêm mũi vaccine thứ 3.

Tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19: Có cần thiết? - 1

(Ảnh minh họa)

Pfizer-BioNTech: 12 tháng 

Trả lời trong một chương trình sức khoẻ trên kênh truyền CNBC hồi tháng 4/2021, Giám đốc điều hành Pfizer – ông Albert Bourla cho rằng, “có khả năng” người dân sẽ cần đến liều vaccine thứ ba trong vòng 12 tháng kể từ khi được tiêm chủng đầy đủ.

“Một kịch bản khả năng xảy ra là yêu cầu về liều vaccine thứ ba, trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng. Sau đó, vaccine sẽ được tiêm chủng hàng năm. Tuy nhiên, tất cả những khả năng này phải xác nhận qua nghiên cứu thực tiên, trong đó, các biến thể virus sẽ đóng vai trò quan trọng”, ông Albert Bourla nói.

Moderna: 8 tháng 

Vaccine của Moderna, sử dụng công nghệ tương tự như Pfizer, cũng được chứng minh là hiệu quả cao sau sáu tháng tiêm chủng đủ 2 liều. Giám đốc điều hành của Moderna – ông Stephane Bancel cũng hy vọng sẽ triển khai mũi tiêm thứ ba vào mùa Thu này. 

Vào giữa tháng 8/2021, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho Pfizer-BioNTech và Moderna, để cho phép bổ sung một liều vaccine cho nhưng người ɓị suy giảm miễn dịch.

Theo dữ liệu mà FDA đánh giá, liều thứ ba của vaccine Pfizer hoặc Moderna có thể tăng cường khả năng bảo vệ ở nhóm người dễ ɓị tổn thương này. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ đầu tuần qua cũng cho rằng, nhóm người này nên được tiêm liều vaccine bổ sung của Pfizer hoặc Moderna ít nhất bốn tuần sau liều thứ hai.

Với người bình thường, CDC và FDA khuyến cáo tiêm liều bổ sung của vaccine Pfizer và Moderna sau tám tháng.

AstraZeneca: “Chưa có câu trả lời về mũi thứ 3”

Đến cuối tháng 7/2021, Giám đốc điều hành AstraZeneca – ông Pascal Soriot cho biết: “Hãng dược phẩm này chưa có câu trả lời chính xác cho việc các cần thiết phải tiêm mũi thứ 3 hay kʜôпg”.

Tuy nhiên, giới chức y tế tại Brazil đã cấp phép thực hiện tiêm thử nghiệm mũi 3 vaccine AstraZeneca. Theo đó, 10.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ 2 từ 11-13 tháng.

Sinovac: 6 tháng trở lên

Theo một nghiên cứu trên tṙang web Medrxiv.org, khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2 sẽ tăng lên đáng kể nếu như tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac (Trung Quốc) cách mũi thứ 2 từ 6 tháng trở lên.

Johnson & Johnson/Janssen: “Đang đánh giá về liều bổ sung”

Trong tháng 7/2021, các nhà nghiên cứu của Johnson & Johnson báo cáo rằng, vaccine tiêm 1 liều duy nhất này cung cấp khả năng miễn dịch kéo dài ít nhất tám tháng và có thể lâu hơn. Đồng thời, vaccine có khả năng bảo vệ đầy đủ trước biến thể Delta.

Một người phát ngôn của Johnson & Johnson trả lời CNN rằng, hãng này đang thu thập dữ liệu để xem xét liệu mũi tiêm bổ sung có cần thiết hay kʜôпg.Nguồn: https://vtc.vn/tiem-mui-thu-3-vaccine-covid-19-co-can-thiet-ar633304.html

Share this post