Ở nhà hoàn toàn vẫn lây nhiễm COVID-19 qua chó mèo, có đúng không?

Ở nhà hoàn toàn vẫn lây nhiễm COVID-19 qua chó mèo, có đúng không?

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook liên tục lan truyền câu chuyện nói rằng nhiều người tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch, kʜôпg đi ra ngoài và kʜôпg tiếp xúc nhưng lại “bỗng dưng” trở thành F0. Họ bắt đầu “bán tín, bán nghi” cho rằng con vật mà họ nuôi đã đi ra ngoài rồi mang virus về, cụ thể ở đây là chó hoặc mèo. 

Ở nhà hoàn toàn vẫn lây nhiễm COVID-19 qua chó mèo, có đúng kʜôпg? - 1

Một bài viết trên Facebook cho rằng người có thể lây COVID-19 từ động vật. 

Vậy chó mèo có lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và lây cho người hay kʜôпg? Giải đáp vấn đề này, TS BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thực tế hiện nay, bệnh COVID-19 chỉ lây trực tiếp qua đường hô hấp giữa người và người, kʜôпg thể lây từ động vật.

BS Châu cũng khẳng định, cho tới hiện nay, chưa ghi nhận người có thể lây nhiễm COVID-19 cho động vật hay kʜôпg và ngược lại. Về việc nhiều người khẳng định ở nhà kʜôпg tiếp xúc nhưng vẫn trở thành  F0, BS Châu cho rằng phải xem xét kỹ yếu tố dịch tễ. 

“Phải xem kỹ lại lý do mình đã từng tiếp xúc với một người ɓị nhiễm COVID-19 hay kʜôпg qua đường hô hấp, hoặc dùng tay tiếp xúc dịch tiết của đường hô hấp trên vật dụng của người ɓị nhiễm rồi sau đó đưa tay lên mắt mũi, miệng của mình thì mới nhiễm bệnh. Kʜôпg thể có trường hợp các động vật gì đó (chó, mèo) mà mang COVID-19 lây cho người này, người khác”, BS Châu nói. 

Ở nhà hoàn toàn vẫn lây nhiễm COVID-19 qua chó mèo, có đúng kʜôпg? - 2

TS BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. 

Theo BS Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), hiện nay cũng chưa có nghiên cứu nào nói virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang động vật hay ngược lại. 

Tuy nhiên BS Khanh cho rằng, nếu chó, mèo liếm phải thức ăn hoặc dịch tiết hô hấp có chứa virus SARS-CoV-2 mà sau đó chúng ta ôm và để chúng liếm lên mũi, miệng ngay lúc đó thì có thể có khả năng ɓị nhiễm virus. 

“Kʜôпg nên cho động vật (chó, mèo) ra ngoài khi dịch bệnh đang phức tạp, vì kʜôпg kiểm soát được chúng có tiếp xúc với những gì, có thể mang virus gây bệnh cho người nếu ta tiếp xúc chúng liền. Nên tắm rửa, vệ sinh cho chúng trước khi tiếp xúc (ôm ấp) nếu chúng ra ngoài”, BS Khanh khuyến cáo. Nguồn: https://vtc.vn/o-nha-hoan-toan-van-lay-nhiem-covid-19-qua-cho-meo-co-dung-khong-ar632963.html

Share this post