Mất giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19 lần 1, người dân có được tiêm lần 2?

Mất giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19 lần 1, người dân có được tiêm lần 2?

Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông (Bộ Y tế) cho biết, người dân ɓị thất lạc giấy xác nhận tiêm lần 1 và kʜôпg có thông tin chứng nhận tiêm trên Cổng thông tin tiêm chủng Quốc gia hay Sổ sức khỏe điện tử thì vẫn được tiêm mũi 2.

Lý do, họ nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị lập và gửi cho cơ sở tiêm vaccine khi đến lịch tiêm mũi 2.

Mất giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19 lần 1, người dân có được tiêm lần 2? - 1

Chưa có hoặc mất giấy xác nhận tiêm vaccine lần 1, người dân vẫn được tiêm lần 2.

Theo ông Nam, hầu ʜếᴛ người tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 đều nằm trong đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và của Bộ Y tế quy định. Vì vậy khi đến lịch tiêm mũi 2 sẽ được cơ quan, tổ chức, khu dân cư thông báo.

Hầu ʜếᴛ, sau khi tiêm mũi 1, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng và lần sau đi tiêm mũi 2 thì mang đi để được xác nhận tiêm mũi 2.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp người dân sau khi tiêm mũi 1 chưa có chứng nhận trên hệ thống tiêm chủng do nhiều cơ sở tiêm chưa triển khai trên nền tảng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Điều này dẫn đến chưa ghi nhận thông tin chứng nhận tiêm điện tử trên trên Cổng thông tin tiemchungcovid19.gov.vn hoặc trên app Sổ sức khỏe điện tử.

Khi đến lịch tiêm mũi 2, địa phương nơi cư trú sẽ thông báo lịch tiêm mũi 2 và để tiêm mũi này người dân cần đăng ký tiêm trên Cổng Thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.  

Về băn khoăn quá trình đăng ký trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 Quốc gia nhiều người điền sai thông tin thì thay đổi được kʜôпg và thay đổi thế nào, ông Nam cho rằng khi đăng ký thông tin trên ứng dụng, nền tảng gửi tin nhắn OTP để xác nhận số điện thoại của người được tiêm nên việc sai số điện thoại rất khó xảy ra.

“Thông tin số điện thoại và mã sổ sức khỏe điện tử là duy nhất và mang tính định danh nên kʜôпg thể thay đổi được”, ông Nam nói. Với các thông tin còn lại, bao gồm ngày sinh, họ và tên, giới tính… đều có thể được kiểm tra và thay đổi thông qua ứ ng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Bên cạnh đó, trước khi tiêm, các y bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân của người được tiêm một lần пữa, có thể cập nhật lại thông tin tại nơi tiêm.Nguồn: https://vtc.vn/mat-giay-xac-nhan-tiem-vaccine-covid-19-lan-1-nguoi-dan-co-duoc-tiem-lan-2-ar632863.html

Share this post