Bộ Y tế nghiêm cấm ‘bồi dưỡng’ tiêm chủng vaccine COVID-19

Bộ Y tế nghiêm cấm ‘bồi dưỡng’ tiêm chủng vaccine COVID-19

Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các Trường Đại học về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, ngày 31/7, Bộ có Công điện số gửi các đơn vị về việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21 của Chính phủ và Quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 hoàn toàn miễn phí; không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tuy nhiên, qua phản ánh của cơ quan báo chí cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng vẫn có hiện tượng thu tiền để được tiêm chủng vaccine. Theo Bộ Y tế, việc làm này không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng và của Bộ Y tế.

Do đó Bộ Y tế, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị được phân công tiêm chủng vaccine phòng COVID 19 khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng. Bộ Y tế nghiêm cấm việc thu tiền từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng (với bất kỳ hình thức nào). Đơn vị nào để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm chủng vaccine sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và của Bộ Y tế về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ.

Đến nay tại Việt Nam đã có gần 17,7 triệu liều vaccine được tiêm, đạt hơn 10% mục tiêu tính đến tháng 6/2022.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-nghiem-cam-boi-duong-tiem-chung-vaccine-covid-19-ar632623.html

Share this post