Vì sao nhiều người tăng huyết áp đột ngột khi đi tiêm vaccine COVID-19?

Vì sao nhiều người tăng huyết áp đột ngột khi đi tiêm vaccine COVID-19?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đây là hiện tượng tăng huyết áp do ‘hội chứng áo choàng trắng”. Huyết áp của bệnh nhân đột ngột tăng cao khi gặp bác sĩ, những người mặc áo blouse trắng, nhưng khi về nhà thì huyết áp trở lại bình thường.

Hội chứng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý bệnh nhân. Khi thấy bác sĩ hoặc những người mặc áo blouse trắng, bệnh nhân hồi hộp, lo sợ ĸʜiếп tim đập nhanh hơn, tăng áp lực lên thành mạch, gây tăng huyết áp tức thời.

Vì sao nhiều người  tăng huyết áp đột ngột khi đi tiêm vaccine COVID-19? - 1

Đo huyết áp cho người dân trước khi tiêm vaccine COVID-19. 

Huyết áp được quyết định bởi 4 yếu tố là: Sức bóp của tim, tính đàn hồi của mạch máu, thể tích máu và độ nhớt của máu. Mọi nguyên nhân tác động làm ảnh hưởng, biến đổi 4 yếu tố này sẽ làm thay đổi huyết áp; đặc biệt khi lo lắng quá mức, ɓị stress, tức giận… nhịp đập của tim sẽ tăng lên, mạch máu sẽ co thắt lại và hậu quả làm cho huyết áp tăng.

Khi gặp bác sĩ, thầy thuốc là người thường mặc áo choàng trắng, nhiều người bệnh đã ɓị tăng huyết áp một cách tự nhiên. Hội chứng này được biết đến như là một tình trạng tăng huyết áp giả tạo do bệnh nhân cảm thấy quá lo lắng và căng thẳng. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng hướng dẫn, để hạn chế hiện tượng tăng huyết áp đột ngột khi đi tiêm chủng, người dân cần chú ý các việc sau:

  • Người dân cần làm chủ tâm lý để kʜôпg ɓị sợ hãi khi gặp bác sĩ là điều quan trọng đối với những người mắc hội chứng này.
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh sử dụng chất kích thích, giảm muối trong chế độ ăn.
  • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, điều độ để tăng cường sức khỏe tim mạch….
  • Áp dụng phương pháp thư giãn như yoga để kiểm soát tâm lý, nhịp thở. Giúp bạn giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống công việc.
  • Đi khám cùng người thân hay bạn bè, để tạo cảm giác đồng hành, tránh sợ hãi khi đi một mình gặp bác sĩ.
  • Kiểm soát cân nặng, lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể. Để hạn chế béo phì, tiểu đường. Giảm cân sẽ giúp huyết áp của bạn ổn định hơn, cơ thể sẽ thoải mái hơn vì kʜôпg quá trọng tải.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng khuyến cáo, tăng huyết áp “áo choàng trắng” là hội chứng có thể gặp ở nhiều người, đa dạng độ tuổi. Hội chứng này do tâm lý, vì thế có thể luyện tập để thay đổi được. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu tiền thân của bệnh lý huyết áp, vì thế người bệnh cần chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng, tập luyện để tăng cường sức khỏe tim mạch.Nguồn: https://vtc.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-tang-huyet-ap-dot-ngot-khi-di-tiem-vaccine-covid-19-ar632224.html

Share this post