Bình Dương muốn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em: Bộ Y tế nói gì?

Bình Dương muốn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em: Bộ Y tế nói gì?

Sau khi xem xét chủ trương tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-18 của Bình Dương, Bộ Y tế cho biết, việc lựa chọn đối tượng ưu tiên tiêm phải thực hiện theo quy định tại Nghị định số 21 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine COVID-19, và quyết định của Bộ Y tế về Kế hoạch triển khai tiêm vaccine và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, vaccine COVID-19 phải ưu tiên tiêm trước cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, trường hợp bệnh lý nền, các nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu…).

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cũng quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu, với số lượng vaccine COVID-19 hạn chế hiện nay, tỉnh Bình Dương cần tập trung ưu tiên tiêm cho các đối tượng nói trên. Nếu có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Theo BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng tiêm chủng phía bắc thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong các loại vaccine COVID-19 đang được tiêm tại Việt Nam thì chỉ Pfizer thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12 đến 18 tuổi.

Tuy nhiên, do lượng vaccine còn hạn chế, nên Việt Nam chưa tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, nếu mắc COVID-19, trẻ em thường xuất hiện triệu chứng và biến chứng nhẹ hơn nhiều so với người lớn mắc COVID-19.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Y tế đàm phán với hãng Pfizer mua 20 triệu liều vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi. Dự kiến, trong quý IV/2021, khoảng 47-50 triệu liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam. Lúc đó, khả năng lứa tuổi trẻ em sẽ được tiêm vaccine COVID-19.Nguồn: https://vtc.vn/binh-duong-muon-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-em-bo-y-te-noi-gi-ar631295.html

Share this post