Bộ Y tế dùng thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà ở TP.HCM

Bộ Y tế dùng thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà ở TP.HCM

Theo Bộ Y tế, bắt đầu từ ngày 16/8, Bộ Y tế và TP.HCM pʜối hợp triển khai chương trình chăm sóc tại nhà cho các ca COVID-19 điều trị ngoại trú tại TP.HCM. Chương trình có kiểm soát ngoài cộng đồng thuốc kháng virus Molnupiravir. 

Thuốc kháng virus Molnupiravir được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Ấn Độ, cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Theo Bộ Y tế, qua tham khảo ý kiến các chuyên gia hàng đầu trong nước, Bộ Y tế và tập đoàn Vingroup triển khai chương trình chăm sóc tại nhà có kiểm soát đối với các ca COVID-19 cách ly tại nhà và khu cách ly. Chương trình được kỳ vọng sẽ cung cấp hệ thống tư vấn và quản lý sức khỏe trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế khẳng định việc cung cấp và sử dụng thuốc Molnupiriavir trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế. Dựa trên kết quả tổng kết đánh giá, chương trình sẽ được xem xét để tiếp tục triển khai nhân rộng tại các cơ sở thu dung, điều trị của các địa phương, tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19.

Trước đó ngày 13/8, tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19 và an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã sửa đổi các phác đồ về điều trị theo cách thức tiếp cận rộng rãi hơn, đảm bảo tiếp cận rộng rãi với tất cả các loại thuốc. Tới đây Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình điều trị tại nhà thí điểm, sử dụng thuốc Molnupiravir là một trong những thuốc được đánh giá là giảm nhanh nồng độ virus.

Theo ông Long, hiện nay, các Hội đồng Đạo đức, khoa học của Bộ Y tế và chuyên gia đang tập hợp để sớm triển khai vấn đề này khi có thuốc này. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở nhập thuốc, tăng vấn đề sản xuất thuốc này khi có điều kiện sẽ sử dụng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các doanh nghiệp có thể sản xuất thuốc này có thể trao đổi với các doanh nghiệp có bản quyền để chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc này. Đây là vấn đề rất quan trọng trong điều trị tại cộng đồng.

“Ngoài ra, với các thuốc điều trị cho bệnh nhân nặng hiện nay, chúng ta đang hỗ trợ thuốc Remdesivir (đã về một đợt) và một số thuốc kháng virus khác. Chúng ta cần coi thuốc kháng virus là một trong các vũ khí chống lại virus để áp dụng cho bệnh nhân theo từng mức độ hướng dẫn chuyên môn và có thể áp dụng đại trà”, ông Long nói.

Thuốc Molnupiravir, do các chuyên gia của Merk và Rigibel nghiên cứu và phát triển, đã hoàn tất 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, đạt hiệu quả 100% đối với tất cả bệnh nhân COVID-19.

Molnupiravir thuộc nhóm thuốc kháng virus mang tên “chất ức chế polymerase”, hoạt động bằng cách tấn công vào một loại enzym mà virus dùng để sao chép vật liệu di truyền rồi đưa vào đó các đột biến ĸʜiếп virus kʜôпg thể tái tạo. Vì kháng thể tấn công protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, nên thuốc kháng virus được trông đợi sẽ chống lại được nhiều biến thể hơn.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-dung-thuoc-molnupiravir-cho-benh-nhan-covid-19-dieu-tri-tai-nha-o-tp-hcm-ar630694.html

Share this post