Bộ Y tế yêu cầu cấp tốc tập huấn y bác sĩ hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu cấp tốc tập huấn y bác sĩ hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, số người bệnh COVID-19 nặng có xu hướng gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký công văn hoả tốc gửi các đơn vị trực thuộc ngành y tế về việc tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị khẩn trương đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực theo đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng”.

Bộ Y tế yêu cầu cấp tốc tập huấn y bác sĩ hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 - 1

Thăm khám và điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh minh hoạ: SKĐS)

Bộ đề nghị các bệnh viện lập danh sách bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang làm và dự kiến huy động làm cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19. Sau đó, liên hệ với các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia (theo địa bàn phụ trách) để được đào tạo, tập huấn cấp tốc về cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở và các nội dung cần thiết khác bằng các hình thức tại chỗ, trực tuyến… Trong đó ưu tiên việc cử người đến các trung tâm để trực tiếp học và thực hành.

Với các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia và vùng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu khẩn trương lập kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho các bệnh viện được phụ trách theo đề án và phân công, giao việc cho các học viên đến thực hành.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ký ban hành Đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng” chỉ định và thành lập 12 Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia quy mô từ 200 – 3.000 giường bệnh Hồi sức tích cực đặt tại các bệnh viện. 

Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia là trung tâm trực thuộc Bộ Y tế, chịu sự quản lý và phân công trực tiếp của Lãnh đạo Bộ và Cục Quản lý Khám chữa bệnh. 

Trung tâm là cơ sở điều trị cao nhất, có nhiệm vụ thu dung, điều trị và thực hiện các kỹ thuật hồi sức tích cực cao, phức tạp nhất cho các trường hợp bệnh nặng, nguy kịch trong bậc thang điều trị ca bệnh COVID-19. Có 33 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các Bộ, ngành, trường đại học và bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, trong đó có 2 bệnh viện quân y được Bộ Y tế chỉ định các bệnh viện đầu tư, nâng cấp, thành lập trung tâm hồi sức tích cực.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-yeu-cau-cap-toc-tap-huan-y-bac-si-ho-tro-dieu-tri-benh-nhan-covid-19-ar629576.html

Share this post