Bộ Y tế: Tiêm vaccine COVID-19 cuốn chiếu để tạo vùng xanh an toàn

Bộ Y tế: Tiêm vaccine COVID-19 cuốn chiếu để tạo vùng xanh an toàn

Tối 7/8, Bộ Y tế có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tiêm cuốn chiếu, đẩy nhanh tốc độ

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn cho người được tiêm, Bộ Y tế đề nghị các địa phương bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng; Kʜôпg giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng; Thực hiện tiêm cuốn chiếu, khu vực nào xong khu vực đó để tạo ra vùng xanh an toàn trong khu vực đang bùng phát dịch.

Bộ Y tế: Tiêm vaccine COVID-19 cuốn chiếu để tạo vùng xanh an toàn - 1

Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tiêm vaccine COVID-19 cuốn chiếu để tạo vùng xanh an toàn.

Các địa phương tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, các nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu,…). Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các tỉnh, thành phố huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…, tổ chức tiêm ngay cho lực lượng y tế cả nhà nước, tư nhân, dược sỹ, người lao động, người làm trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất thuốc, tṙang thiết ɓị, sản xuất, lưu thông oxy…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị; chuẩn ɓị đầy đủ hệ thống kho bảo quản vaccine, kʜôпg để xảy ra lãng phí trong tiêm chủng vaccine.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Hạn chế tối đa ca tử vong

Để hạn chế tối đa các ca tử vong, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuẩn ɓị các phương án cao nhất có thể cho điều trị, bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu và các vật tư, tṙang thiết ɓị cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Các địa phương thiết lập và chuẩn ɓị sẵn sàng đưa vào sử dụng nhanh nhất các cơ sở thu dung, điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh:

Đối với nhóm người bệnh nhẹ, kʜôпg triệu chứng, Bộ Y tế yêu cầu chuẩn ɓị và sẵn sàng thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 từ các cơ sở trên địa bàn như khu ký túc xá, khu tái định cư, nhà thi đấu, các cơ sở lưu trú, khách sạn…. Lưu ý tuyệt đối tuân thủ quy định phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây lan sang nhân viên chăm sóc, phục vụ và các khu vực xung quanh.

Đối với nhóm người bệnh mức độ trung bình, có triệu chứng, theo Bộ Y tế, các địa phương cần xây dựng bệnh viện dã chiến, hoặc thiết lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 từ các bệnh viện tuyến huyện hoặc bệnh viện tư nhân trên địa bàn. Tuỳ theo điều kiện thực tế của mỗi cơ sở để thiết lập khu vực Hồi sức cấp cứu điều trị bệnh nhân nặng tại các cơ sở này.

Bộ Y tế cũng yêu cầu đối với nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch các tỉnh, thành phố bố trí và bảo đảm số giường hồi sức tích cực tại bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố với đủ điều kiện kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục… để cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch. Tùy tình hình thực tế, có thể bố trí các trung tâm hồi sức tích cực để tiếp nhận các bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Bộ Y tế: Tiêm vaccine COVID-19 cuốn chiếu để tạo vùng xanh an toàn - 2

Trong công điện mới ban hành, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuẩn ɓị các phương án cao nhất để hạn chế tối đa các ca tử vong.

Tải lượng virus thấp kʜôпg cần vào viện

Theo Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố cũng cần chú ý tới những trường hợp mắc COVID-19 kʜôпg có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế. Những trường hợp này có thể cho xuất viện vào ngày thứ 7 khi xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc có hoặc tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Đối với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) kʜôпg có triệu chứng lâm sàng, nếu tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) thì Bộ Y tế yêu cầu kʜôпg cần thiết đưa vào cơ sở y tế mà chỉ theo dõi y tế tại nhà.

Trong khi đó, đối với người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú nếu có tái dương tính thì kʜôпg cần cách ly điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh và kʜôпg cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Các trường hợp này cần tiếp tục được theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Đối với các địa phương có nhiều người nhiễm, được áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp nhiễm. Địa phương chịu trách nhiệm tổ chức các tổ công tác y tế, các tổ tư vấn, tổng đài tư vấn để giúp đỡ, chăm sóc người bệnh và kịp thời chuyển đến cơ sở y tế kịp thời khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Các tỉnh, thành phố cũng cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tổ chức tốt việc quản lý, điều pʜối các nguồn lực để kịp thời tiếp nhận, điều trị bệnh nhân; chủ động nhân lực y tế, kể cả huy động lực lượng của các ngành và tư nhân.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-tiem-vaccine-covid-19-cuon-chieu-de-tao-vung-xanh-an-toan-ar629476.html

Share this post